Cập nhật tin tức nóng hổi

Mất 3 nghìn tỷ USD vốn hóa trong 6 tháng, chứng khoán Trung Quốc tiếp tục giảm

Những lời trấn an từ cơ quan chức năng Trung Quốc không đủ để giúp thị trường chứng khoán nước này “cầm cự” sau khi đã mất 3 nghìn tỷ USD vốn hóa trong vòng nửa năm.

Nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Trung Quốc đại lục đang “đứng ngồi không yên” vì những dấu hiệu cho thấy nền kinh tế giảm tốc trong khi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung tiếp tục leo thang.

Phiên giao dịch ngày thứ Hai, chỉ số Shanghai Composite Index của sàn chứng khoán Thượng Hải sụt 1,5%, đóng cửa ở mức thấp nhất kể từ tháng 11/2014. Nhóm cổ phiếu tiêu dùng dẫn đầu sự giảm điểm của thị trường phiên này, sau khi thống kê cho thấy doanh số thị trường ôtô và doanh số thiết bị gia dụng bán trực tuyến ở nước này sụt giảm mạnh trong tháng 9.
Mất 3 nghìn tỷ USD vốn hóa trong 6 tháng
Theo tin từ Bloomberg, ông Liu Shiyu, Chủ tịch Ủy ban điều tiết chứng khoán Trung Quốc (CSRC), nói rằng nước này sẽ đẩy mạnh việc cải tổ thị trường chứng khoán và mở rộng hơn nữa cánh cửa thị trường cho nhà đầu tư nước ngoài. Tuy vậy, phát biểu này không đủ để giúp Shanghai Composite Index thoát cảnh “đỏ lửa” trong phiên đầu tuần.

Trong vòng 6 tháng qua, kể từ khi căng thẳng thương mại Mỹ-Trung bắt đầu bùng lên, Shanghai Composite Index đã sụt 19%. Cùng với đó, đồng Nhân dân tệ mất hơn 9% giá trị so với đồng USD.

“Những vấn đề căn bản vẫn đang ám ảnh tâm trí nhà đầu tư. Đó là tâm lý ngại rủi ro trên toàn cầu và sự giảm tốc của nền kinh tế Trung Quốc”, ông Ken Chen, nhà phân tích thuộc công ty KGI Securities ở Thượng Hải, nhận định. “Thị trường chỉ có thể hồi phục nếu những mối lo đó được giải quyết, và điều đó cần phải có hành động cụ thể chứ không chỉ những lời hứa suông”.

Tại thị trường Hồng Kông, chỉ số Hang Seng giảm 1,2% vào thời điểm gần cuối buổi chiều, sau khi đã giảm trong 3 tuần liên tiếp trước đó. Chỉ số Hang Seng China Enterprises, một thước đo giá cổ phiếu các công ty Trung Quốc đại lục niêm yết tại Hồng Kông, giảm 1,5%. Trong đó, cổ phiếu Tencent sụt 2,2%.
Mất 3 nghìn tỷ USD vốn hóa trong 6 tháng
Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cuối tuần vừa rồi bày tỏ lo ngại về sự giảm giá của đồng Nhân dân tệ, đồng thời kêu gọi đưa một điều khoản chống phá giá đồng tiền vào bất kỳ một thỏa thuận thương mại nào mà Mỹ có thể đạt được với Nhật Bản. Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo có thể sẽ áp thêm thuế lên hàng hóa Trung Quốc.

Trong một diễn biến khác, đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải nói rằng Bắc Kinh không có lựa chọn nào khác ngoài việc đáp trả điều mà mà ông gọi là cuộc chiến thương mại do Mỹ châm ngòi nhằm vào Trung Quốc.

Đối mặt với sự sụt giảm chưa dừng của thị trường chứng khoán, Bắc Kinh đã đưa ra một số biện pháp nhằm củng cố niềm tin nhà đầu tư. Theo đó, Chính phủ Trung Quốc khuyến khích các công ty bảo hiểm đầu tư vào các công ty niêm yết.

Chính quyền thành phố Thẩm Quyến thì quyết định chi hàng chục tỷ Nhân dân tệ để cải thiện thanh khoản cho các công ty niêm yết đăng ký tại thành phố này.

Nguồn Vneconomy
,

No comments:

Post a Comment