Cập nhật tin tức nóng hổi

Myanmar: Rơi cùng lúc 2 chiến đấu cơ Trung Quốc sản xuất, 3 người chết

Hôm 16-10, 2 máy bay chiến đấu do Trung Quốc sản xuất của lực lượng không quân của Myanmar đã bị rơi ở khu vực Magwe, giết chết 2 phi công và 1 bé gái 10 tuổi.

Báo The New York Times dẫn lời các quan chức địa phương cho biết 2 máy bay F-7 dường như đều đâm trúng một tháp phát sóng truyền hình. Một chiếc F-7 sau đó rơi xuống ruộng lúa gần ngôi làng Thanatpin ở thị trấn Minbu, chiếc còn lại rơi gần một ngôi chùa ở khu vực Magwe.

Thủ hiến U Aung Moe Nyo nói rằng cả 2 máy bay đều vỡ thành từng mảnh sau khi tiếp đất lúc 7 giờ 30 phút ngày 16-10. Chúng gặp nạn trong khi bay huấn luyện.

Nhân chứng Ko Zaw Naing Min làm việc tại một nhà hàng gần đó kể lại: “Tôi đang rửa mặt thì nhìn thấy một chiếc máy bay lao xuống. Tôi nghĩ nó đang hướng về phía mình nhưng nó lại rơi ở một chỗ khác”.
Chiếc F-7 rơi gần TP Saklu hôm 16-10
Chiếc F-7 rơi gần TP Saklu hôm 16-10.
Mảnh vỡ của chiếc F-7 rơi tại khu vực Magwe
Mảnh vỡ của chiếc F-7 rơi tại khu vực Magwe.

Ngoài 2 phi công thiệt mạng, nạn nhân thứ ba được xác định là bé gái Thwal Zin Nyein, 10 tuổi. Em bị trúng mảnh vỡ máy bay khi đang ở bên ngoài một ngôi trường tư thục. Một người thứ tư, bé trai Maung Hein Htet Aung, 10 tuổi, cũng bị thương.

Tại hiện trường, mảnh vỡ máy bay, những quyển vở học sinh, thước kẻ và bút chì nằm rải rác trên mặt đất.

Ông U Khin Maung Phyu, cha của Nyein, đau khổ cho biết: “Bác sĩ nói con bé đã qua đời nhưng tôi vẫn không thể nào tin được con gái mình lại chết như thế này”.
Lực lượng cứu hộ tại hiện trường

Lực lượng cứu hộ tại hiện trường
Lực lượng cứu hộ tại hiện trường.

Các quan chức địa phương phàn nàn việc quân đội tiến hành các chuyến bay huấn luyện ở thị trấn Minbu và các khu vực dân cư khác ở Magwe. Nhà chức trách đã quyên góp được 1.500 USD để gửi tặng gia đình nạn nhân trong vụ tai nạn, trong khi đám tang của cô bé Nyein được tổ chức vào chiều cùng ngày.

Theo báo Myanmer Times, hồi tháng 4, một chiếc F-7 khác cũng bị rơi, giết chết phi công. Đây là tiêm kích do Trung Quốc sản xuất dựa trên phiên bản MiG-21 của Liên Xô. Nó được Bắc Kinh xuất khẩu rộng rãi với giá cả phải chăng.

Nguồn Soha
,

No comments:

Post a Comment