Cập nhật tin tức nóng hổi

Trump nổi nóng, dọa trừng phạt đồng minh thân cận nhất ở Trung Đông

Tổng thống Donald Trump thề sẽ “trừng phạt nặng” Ả Rập Saudi nếu đồng minh thân cận nhất ở Trung Đông của Mỹ chỉ thị sa’.t hại nhà báo Jamal Khashoggi của Washington Post.
Tổng thống Mỹ Donald Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Theo CNN, trả lời phỏng vấn Đài CBS, ông Trump nhấn mạnh vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại là “được rất được quan tâm” và rằng chính quyền của ông “sẽ rất giận dữ” nếu phát hiện ra chính phủ Ả Rập Saudi đã ra lệnh giết người.

“Có rất nhiều nguy cơ, có lẽ đặc biệt bởi vì người đàn ông này là một phóng viên. Nếu đó là sự thật thì chuyện đó thật khủ.ng khi.ê’p và ghê tởm… chúng tôi sẽ đi đến cùng vụ việc và sẽ có sự trừng phạt nặng nề” – Tổng thống Trump nói trong một cuộc phỏng vấn với CBS ngày 12.10.

Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng cũng cho biết, dù nhà báo thực sự bị Riyadh sát hại, ông vẫn sẽ không kết thúc thỏa thuận vũ khí giữa Mỹ và Ả Rập Saudi.

“Họ đang đặt hàng trang bị quân sự, mọi người trên thế giới muốn làm điều đó. Nga muốn, Trung Quốc muốn, chúng tôi muốn – và chúng tôi có. Chúng tôi có tất cả từ những điều nhỏ nhất”, ông Trump tuyên bố.

Tổng thống Mỹ nói ông không muốn đánh mất một đơn đặt hàng hay làm ảnh hưởng đến các công việc, nhưng có cách khác để trừng phạt Riyadh nếu cần thiết.

“Vào thời điểm này, họ vẫn phủ nhận chuyện đó. Họ phủ nhận một cách kịch liệt. Có phải là họ làm không?”, ông Trump đặt câu hỏi.

Nhà báo Jamal Khashoggi, một nhà phê bình Ả Rập Saudi thường viết bài bất đồng với Thái t.ử Mohammed bin Salman và gia đình hoàng tộc, được nhìn thấy lần cuối cùng ngày 2.10 khi vào lãnh sự quán Ả Rập Saudi tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ để lấy giấy tờ kết hôn.
Tổng thống Mỹ Donald Trump
Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng một nhóm 15 người Ả Rập Saudi được gọi là “băng sát thủ” đã giết ông Khashoggi trong lãnh sự quán. Ankara nói đang sở hữu bằng chứng hình ảnh và âm thanh về việc nhà báo bị giết bên trong tòa nhà, dù thông tin này chưa được công khai, theo RT.

Thổ Nhĩ Kỳ điều tra vụ mất tích và tiết lộ các đoạn ghi âm được thực hiện trên đồng hồ Apple Watch của nhà báo, cho thấy ông bị tra tấn và sát hại, theo báo Thổ Nhĩ Kỳ Daily Sabah, dẫn từ nguồn tin “đáng tin cậy trong bộ phận tình báo”.

Bài báo nói thêm chiếc đồng hồ này được đồng bộ hóa với một iPhone mà vợ chưa cưới của nhà báo giữ bên ngoài lãnh sự quán. Theo Daily Sabah, các điệp viên Ả Rập Saudi nhận ra chiếc đồng hồ đang ghi âm sau khi ông Khashoggi chết và cố gắng mở khóa bằng vân tay của ông để xóa một số tài liệu nhưng không phải là tất cả.

Ả Rập Saudi phủ nhận cáo buộc chỉ thị sát hại Khashoggi. Bộ trưởng Nội vụ nước này, hoàng t.ử Abdulaziz bin Saud bin Naif chỉ trích các cáo buộc chống lại họ là những lời nói dối và cáo buộc vô căn cứ.

Nguồn Danviet
,

No comments:

Post a Comment