Cập nhật tin tức nóng hổi

Truy vụ bán rẻ 320.000m2 đất vàng, cử tri TP.HCM: Thành uỷ không biết hay không làm phép tính?

“Thành uỷ không biết hay không làm phép tính? 32 hecta đất đã đền bù nếu chuyển nhượng đúng cách, đấu giá theo thị trường, sẽ thu về gấp bao nhiêu lần tiền?”, cử tri Nguyễn Thị Dung phát biểu.

Tại hội nghị tiếp xúc cử tri quận 9 của Đoàn đại biểu Quốc hội TP HCM vào chiều 5/10, cử tri đặt nghi vấn có bao che sai phạm của cán bộ Thành ủy trong sai phạm ở Công ty Tân Thuận.

Cụ thể tờ VnExpress.net thuật lời cử tri Nguyễn Thị Dung cho hay, từ 10-15 năm trước thành phố đã xảy ra nhiều tiêu cực liên quan đất đai, quy hoạch như các địa phương khác.

Phát biểu tại hội nghị, bà Dung dẫn chứng sai phạm ở Khu đô thị Thủ Thiêm (quận 2), hay vụ bán 320.000 m2 đất công giá rẻ ở Công ty TNHH Một thành viên đầu tư và xây dựng Tân Thuận (100% vốn thuộc Văn phòng Thành ủy).

Theo tường thuật của nguồn trên, bà Dung không đồng ý quan điểm của Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM khi cho rằng “việc bán đất cho Quốc Cường Gia Lai chưa gây thiệt hại kinh tế” do kịp thời thu hồi.

“Thành uỷ không biết hay không làm phép tính? 32 hecta đất đã đền bù nếu chuyển nhượng đúng cách, đấu giá theo thị trường, sẽ thu về gấp bao nhiêu lần tiền? Trong một năm thì lãi suất của phần chênh lệch này là cả trăm tỷ đồng”, bà Dung nói và đặt nghi vấn: “Có hay không sự bao che sai phạm của lãnh đạo TP HCM?”.

Xem thêm: Thủ thiêm, Nguyên Chủ tịch quận 2 và tiết lộ thú vị

Ngoài bà Dung, nhiều cử tri đã đề cập về tư cách của Đại biểu Quốc hội tại hội nghị.
Khu đất vàng 32 ha được bán chỉ định cho Công ty Quốc Cường Gia Lai với giá rẻ mạt
Khu đất vàng 32 ha được bán chỉ định cho Công ty Quốc Cường Gia Lai với giá rẻ mạt. 

Cũng trong ngày 5/10, theo tờ Thanh Niên, trong buổi làm việc của Thường trực HĐND TP.HCM với Thanh tra TP, Sở TN-MT, các quận, huyện…, ông Phan Nguyễn Như Khuê, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM, cho hay qua số liệu của Đoàn đại biểu Quốc hội TP tiếp công dân thì tới 75% khiếu nại ở TP liên quan đến nhà đất.

“Qua tìm hiểu, tôi thấy cách giải quyết khiếu nại của cơ quan chức năng ở TP không đi vào nguyện vọng của người dân mà ra văn bản rất chung chung, giống như ra văn bản để trả nợ việc có tiếp nhận hồ sơ. Điều này dẫn tới người đi khiếu nại không chấp nhận”, ông Khuê nói.

Nguồn trên thuật lại, Phó Chủ tịch UBND TP Huỳnh Cách Mạng nhận định, chính sách về đất đai còn nhiều bất cập dẫn đến khiếu kiện liên quan đất đai luôn dẫn đầu với tỷ lệ 75% ở TP và cả nước trên 90%.

Ngoài ra, việc thu hồi đất của dân làm khu thương mại… giá bồi thường cho dân thấp hơn quá nhiều so với giá sản phẩm doanh nghiệp bán ra. Công tác quản lý nhà nước còn yếu kém, thiếu trách nhiệm, đùn đẩy, thậm chí có trường hợp vụ lợi.

Theo tờ Người lao động, tại buổi làm việc, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm đề nghị chính quyền xem lại con số 70% tỉ lệ khiếu nại sai.

Bà Tâm phân tích, không phải tất cả khiếu nại đều đúng nhưng có những khiếu nại mình giải quyết không đến nơi đến chốn rồi cho rằng người dân khiếu nại sai.

Hay như dân khiếu nại đúng mình giải quyết sai thì liệt kê vô là khiếu nại sai. “Như vậy làm mất lòng tin của người dân với cơ quan cầm cân nảy mực” – bà Tâm nói và cho rằng tình trạng khiếu nại vượt cấp cũng từ đây mà ra khi người dân không tin cơ quan giải quyết khiếu nại ở địa phương.

Nguồn Vnexpress
, ,

No comments:

Post a Comment