Cập nhật tin tức nóng hổi

Xôn xao việc tập đoàn lớn của Việt Nam hợp tác mua nguyên liệu của Formosa Hà Tĩnh

Tập đoàn này vừa ký kết thỏa thuận mua bán thép cuộn cán nóng từ nhà máy sản xuất gang thép Formosa Hà Tĩnh.
Thép của Formosa
Thỏa thuận này được kỳ vọng sẽ mang lại những dấu hiệu tích cực mới cho Tôn Hoa Sen, trong bối cảnh lợi nhuận của tập đoàn này liên tục bị sụt giảm (-55%) do giá nhập khẩu thép cuộn cán nóng – nguyên liệu đầu vào cho sản xuất tôn và ống thép – tăng mạnh trong tháng 9 (+16%).

“Việc hợp tác với Formosa Hà Tĩnh giúp Hoa Sen tạm thời giảm áp lực nhập khẩu một phần và giữ thị trường nội địa ổn định”, báo NCĐT dẫn nhận định của ông Trần Dương, chuyên viên phân tích của Công ty Chứng khoán KIS Việt Nam.

Bên cạnh đó, việc có thêm đối tác nội là Tập đoàn Hoa Sen – đang nắm giữ phần lớn thị trường tôn (38% thị phần) và ống thép (18%) – được cho là cũng sẽ giúp Formosa giải quyết bài toán đầu ra cho nhà máy sản xuất gang thép tại Hà Tĩnh mới được đưa vào vận hành trong năm 2017.

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), thị trường tôn mạ và ống thép Việt Nam đang đối diện với áp lực dư thừa lớn. Cụ thể, VSA cho biết nhu cầu tiêu thụ tôn mạ trong nước chỉ khoảng 2,5 – 2,8 triệu tấn/năm trong khi tổng công suất thiết kế toàn ngành đang lên tới 3,2 – 3,5 triệu tấn/năm.

Trong đó, áp lực tồn kho của Hoa Sen là không hề nhỏ, với lượng tồn kho tính đến cuối quý 3/2018 vẫn ở mức cao – 8.337 tỷ đồng. Cùng với đó là khoản nợ vay lên tới 15.879 tỷ đồng, tăng 34% và cao gấp 2,96 lần vốn chủ sở hữu.

Nguồn TrithucVN
, ,

No comments:

Post a Comment