Cập nhật tin tức nóng hổi

Hơn 2.000 hộ dân Thủ Thiêm kiến nghị chính sách bồi thường sau thanh tra

2.206 hộ dân thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2) gửi đơn yêu cầu được biết chính sách, chủ trương và được giải quyết bồi thường, hỗ trợ khi nhà đất nằm ngoài ranh quy hoạch.

Thanh tra TPHCM vừa có báo cáo về tình hình khiếu nại đông người trên địa bàn thành phố 9 tháng đầu năm.

Đáng chú ý, tính đến 18/10, có 2.206 hộ dân thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm nộp đơn kiến nghị đến UBND quận 2 để yêu cầu được biết chính sách, chủ trương và được giải quyết bồi thường, hỗ trợ khi nhà đất nằm ngoài ranh quy hoạch.

Người dân Thủ Thiêm phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri quận 2 của Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân – Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP diễn ra ngày 20/10 (ảnh: Phạm Nguyễn)

Theo Thanh tra TP, việc Thanh tra Chính phủ công bố kết quả kiểm tra chưa làm phát sinh các vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người nhưng có tác động rõ rệt đến thái độ của người dân đang thực hiện quyền khiếu nại tố cáo riêng lẻ và các hộ dân thuộc 12 vụ việc đông người, kéo dài từ trước đến nay như dự án 1Bis-1Kep Nguyễn Đình Chiểu (quận 3), Khu Công nghệ cao (quận 9), dự án Thảo Cầm Viên mới ở Củ Chi.
Hơn 2.000 hộ dân Thủ Thiêm kiến nghị chính sách bồi thường sau thanh tra
Người dân ở những khu vực trên có thái độ gay gắt hơn, chủ yếu là so sánh về chính sách giải quyết, trách nhiệm của chính quyền…

“Việc công bố kết luận kiểm tra một số nội dung liên quan đến việc khiếu nại của công dân về Khu đô thị mới Thủ Thiêm có tác động nhất định đến việc khiếu nại, tố cáo nói chung trên địa bàn thành phố khi hình thành tâm lý “nghi ngờ” với kết quả giải quyết của các cấp cơ sở. Quá trình tiếp công dân, người dân đều đặt vấn đề tính đúng sai, về trách nhiệm của các cơ quan tham mưu, đề xuất giải quyết” – Thanh tra TP nhận định.

Để chủ động ngăn ngừa và ổn định tình hình an ninh trật tự, Thanh tra TP kiến nghị Chủ tịch UBND TP giao thủ trưởng các sở ngành, chủ tịch UBND các quận, huyện nâng cao trách nhiệm người đứng đầu trong tiếp dân, quán triệt cán bộ công chức nỗ lực, tự giác, tăng cường kỷ luật kỷ cương hành chính. Đồng thời, thực hiện nghiêm túc các kết luận, chỉ đạo của UBND TP về Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Liên quan đến dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, tại buổi họp báo thường kỳ tháng 10 của UBND TPHCM, Chánh Văn phòng UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết Sở Tài nguyên – Môi trường đã xác định được ranh khu 4,3ha (phường Bình An, quận 2) – ngoài quy hoạch.

Theo đó, sau khi xin ý kiến của Thường vụ Thành ủy, Thanh tra Chính phủ, cơ quan chức năng sẽ thống nhất hướng xử lý ranh và thông báo họp dân để cắm mốc cụ thể. “Tinh thần là không để người dân bị thiệt thòi”, ông Hoan nói.

Người phát ngôn của chính quyền thành phố cho biết, trong thời gian tới Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong sẽ tiếp tục gặp gỡ người dân Thủ Thiêm để giải quyết chính sách cho các hộ dân liên quan đến dự án.

Thứ nhất, chính sách bồi thường hỗ trợ cho bà con trong khu vực 4,3ha, theo ông Hoan, tinh thần chung là hoán đổi ngang giá trị, cùng mục đích. Chủ tịch UBND TP đã gặp gỡ và nghe ý kiến của người dân về vấn đề này tại cuộc gặp ngày 18/10.

Thứ hai, chính sách hỗ trợ, bổ sung cho người dân có khiếu nại trong ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Thứ ba, chính sách hỗ trợ cho người dân ở khu vực tái định cư 1.080 căn. Nhiều người dân không đủ tiêu chuẩn tái định cư, khi lên chung cư ở thì không đủ tiền hoặc phải thuê, mua nhưng trả góp nên đang bị nợ tiền khiến đời sống gặp khó khăn.

Theo ông Hoan, thành phố đang tính giảm tối đa các chi phí cho người dân để không phải nợ nữa. Thành phố chỉ tính chi phí đất và chi phí đầu tư xây dựng, còn chi phí đầu tư hạ tầng, chi phí lãi vay và hạ tầng kỹ thuật sẽ loại trừ hết. Nếu tính như vậy thì số người dân ở chung cư này có khả năng sẽ không phải nợ nữa.

Nguồn https://dantri.com.vn/xa-hoi/hon-2000-ho-dan-thu-thiem-kien-nghi-chinh-sach-boi-thuong-sau-thanh-tra-20181103175736496.htm
, ,

No comments:

Post a Comment