Cập nhật tin tức nóng hổi

Vạn Thịnh Phát và lãnh đạo nhúng chàm vụ Thủ Thiêm có tránh khỏi lò lửa của Cụ Tổng?

Vụ khởi tố liên quan đến đất đai tại TP HCM, đặc biệt là khu đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng, ta lại thấy thấp thoáng bóng dáng của Vạn Thịnh Phát trong đó. Còn nhớ năm 2014, tội phạm Dương Chí Dũng từng khai đã nhận của bà Trương 20 tỉ để lót tay cho việc chuyển đổi công năng Cảng Sài Gòn.

Không rõ lời khai đó đúng sai như thế nào, chỉ biết sau vụ đó thì cả gia đình họ Trương đồng loạt xin thôi quốc tịch Việt Nam. Ở Việt Nam, để dễ dàng “găm loạt đất vàng”, tiền vẫn chưa đủ, tiền tệ phải đi liền với quan hệ. Rốt cuộc, ai đỡ đầu bà Lan và chồng bà trong kế hoạch biến đất thành lãnh địa riêng cho Trung Quốc?
Vạn Thịnh Phát và lãnh đạo nhúng chàm vụ Thủ Thiêm có tránh khỏi lò lửa của Cụ Tổng?
Tập đoàn Vạn Thịnh Phát được xếp vào hàng những công ty gia đình lớn và bí ẩn nhất Việt Nam, mà bà Trương Mỹ Lan nắm ghế Chủ tịch Hội đồng quản trị. Tập đoàn này hiện có vốn điều lệ tới 12.800 tỷ đồng, từng cao hơn cả Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng và Hoàng Anh Gia Lai của bầu Đức (Giờ VinGroup đã vượt con số này).

Chỉ riêng tại 2 công ty Công ty TNHH Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Vạn Thịnh Phát, bà Trương Mỹ Lan đã sở hữu lượng cổ phần trị giá tới hơn 6.700 tỷ đồng. Với khối tài sản này, bà Lan có thể coi là một trong những người giàu nhất Việt Nam, tương đương với ông Dương Công Minh – chủ tịch tập đoàn Him Lam hay bà Lê Thị Thúy Ngà – chủ tịch tập đoàn Nam Cường.

Hiện bà Trương Mỹ Lan đang nắm giữ :

• CTCP Tập đoàn Đầu tư Vạn Thịnh Phát (VTP Investment Group) có vốn điều lệ 12.800 tỷ đồng

• CTCP Tập Đoàn Sài Gòn Peninsula vốn điều lệ 18.000 tỷ đồng

• CTCP Tập đoàn Phát triển Hạ tầng và Bất động sản Việt Nam (VIPD Group) vốn điều lệ 12.000 tỷ đồng.

• CTCP Phát triển Hạ tầng và Bất động sản Việt Nam (VIPD) vốn điều lệ 11.000 tỷ đồng.

• CTCP Đầu tư An Đông vốn điều lệ 9.000 tỷ đồng
Vạn Thịnh Phát và lãnh đạo nhúng chàm vụ Thủ Thiêm có tránh khỏi lò lửa của Cụ Tổng? ảnh 2
Tập đoàn gia đình của bà Trương Mỹ Lan đang có 5 dự án trên phố đi bộ Nguyễn Huệ, chiếm gần 1/3 diện tích các dự án trên con đường đắt đỏ bậc nhất này

Tuy nhiên, sự lớn mạnh của Vạn Thịnh Phát và các công ty do bà Lan nắm cổ phần không hề rõ ràng mà luôn được bưng bít thông tin cẩn thận, số lần xuất hiện trên truyền thông chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Trên thực tế, sau nhiều thập niên phát triển, các công ty của bà Lan chẳng cho ra lò được một sản phẩm, dịch vụ nào có giá trị, hay xây dựng lên những công trình bất động sản lớn để chứng minh cho nguồn lợi nhuận khủng mà kể cả những tập đoàn nhà nước lớn nhất Việt Nam cũng không thể mơ có được. Chủ yếu là do mua đi bán lại mà có?

Sở dĩ bản thân bà Lan, chồng bà cùng các công ty, tập đoàn này đều ngại phô trương thanh thế là bởi sự xuất thân hết sức mờ ám của bà. Bà Trương Mỹ Lan thực chất chỉ là một tiểu thương từng bán vải, mỹ phẩm ở chợ Bến Thành (1986).

Nhờ cuộc hôn nhân với doanh nhân bất động sản Hồng Kong (gốc Hoa) Eric Chu Nap Kee, đời bà Lan bắt đầu “phất lên như diều gặp gió”.

Mặc dù khá kín tiếng trước truyền thông, tuy nhiên, giới đại gia thừa biết bà Lan là người sở hữu nhiều đất vàng nhất Sài Thành.

Bộ sưu tập đất vàng phải kể đến hàng loạt cao ốc lớn ở vị trí đắc địa như Times Square, Vincom Center A (với giá trị chuyển nhượng công bố gần 10.000 tỷ đồng, sau đó đổi tên thành Union Square), An Đông Plaza – Winsor Hotel, dự án căn hộ cao cấp Sherwood Residence.

Ngoài các dự án nằm trên “đất vàng” trên, Vạn Thịnh Phát còn sở hữu hàng loạt siêu dự án khác như: Khu dân cư Bonville Land, Khu dân cư cao cấp Sterling Residence, Khu căn hộ cao cấp Lambert Residence,…. kể đến mai cũng không hết.
Vạn Thịnh Phát và lãnh đạo nhúng chàm vụ Thủ Thiêm có tránh khỏi lò lửa của Cụ Tổng? ảnh 3
Nhờ cuộc hôn nhân với doanh nhân bất động sản Hồng Kong (gốc Hoa) Eric Chu Nap Kee, đời bà Lan bắt đầu “phất lên như diều gặp gió”

Điều kỳ lạ là, các dự án mà bà Lan thông qua các quan hệ đi đêm và tiền bạc để thâu tóm cho bằng được đến nay vẫn bị trùm mền, bỏ hoang không hề triển khai: lô đất vàng rộng 2.159 ha tại huyện Cần Giuộc (tỉnh Long An, nơi chỉ cách TP.HCM khoảng 40 phút lưu thông; căn biệt thự cổ 3 mặt tiền đường Võ Văn Tần – Bà Huyện Thanh Quan và Nguyễn Thị Diệu (quận 3, TP.HCM) ; quỹ đất tứ giác giới hạn bởi 4 tuyến đường Lê Lợi – Nam Kỳ Khởi Nghĩa – Lê Tha’nh Tôn – Nguyễn Trung Trực,…

Chỉ vung tiền ra thâu tóm các dự án mà không triển khai xây dựng, không rao bán, không quảng cáo, không đầu tư thế nhưng bà Lan dường như vẫn có một nguồn tiền KHÔNG ĐÁY sẵn sàng bơm cho bà để “nuốt” hết miếng đất này tới miếng đất khác, chưa kể còn tiền đút lót, đi đêm không xuể. Phải chăng đã có người ngoài cuộc đứng ra BẢO KÊ TIỀN cho bà Lan? Hóa ra bà chỉ là con tốt của ai đó và sự giàu có của bà chỉ là vẻ bề ngoài?

Thực ra bà Lan giàu thật, nhưng không nhờ vào việc kinh doanh, nhiều khả năng sự giàu có của bà xuất phát từ việc làm công cho một ông chủ thực sự đứng sau. Theo dữ liệu được công bố hồi tha’ng 5/2016 từ Hiệp hội các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ), một số nhân vật trong “Hồ sơ Panama” có tên lãnh đạo của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát như Truong My Lan và chồng bà là Chu Nap Kee Eric.

“Hồ sơ Panama” là vụ rò rỉ tài liệu lớn nhất trong lịch sử thế giới, tiết lộ cách thức những người giàu có và quyền lực chuyển tiền ra nước ngoài từ năm 1977 cho tới cuối tháng 12/2015 ). Rõ ràng, mặc dù sinh sống ở VN, hai vợ chồng gốc Hoa này không hề có ý định đóng góp chút gì cho đất nước, thay vào đó gia đình bà Lan hốt bao nhiêu tiền đều chuyển hết sang Thiên đường trốn thuế.
Union Square – dự án trị giá 10.000 tỷ được mua lại từ Vingroup
Union Square – dự án trị giá 10.000 tỷ được mua lại từ Vingroup

Những mảnh đất mà bà Lan sở hữu chỉ để hoang mà không triển khai, âu cũng có nguyên do. Năm 2014, gia đình họ Trương từng nộp đơn XIN THÔI QUỐC TỊCH VIỆT NAM, thời điểm đó trùng khớp với thời điểm Trung Quốc ngang nhiên đưa giàn khoan hạ đặt trái phép ở Việt Nam. Thử hỏi nếu không làm gì mờ ám, hà cớ gì gia đình bà phải vội vã tìm đường VỀ NƯỚC MẸ? Phải chăng khi đó phía TQ đã ra ám hiệu để tay sai mau chóng về nước vì đã HOÀN TẤT SỨ MỆNH? Những dự án bất động sản bỏ hoang kia rồi đây sẽ sớm trở thành căn cứ địa khi quân Trung Quốc ập vào?

Tuy nhiên, sau 75 ngày hạ đặt trái phép bên trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, dưới sức ép quyết liệt từ phía cộng đồng quốc tế, Trung Quốc cũng đã phải chấm dứt hành vi vi phạm luật pháp quốc tế của mình và rút giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng biển Việt Nam. Kế hoạch của TQ đổ vỡ, bà Lan quyết định rút hồ sơ xin thôi quốc tịch VN vào tha’ng 6/2015.

Đã bao đời nay người Việt nói chung và người Việt gốc Hoa nói riêng đã cùng nhau lao động, sinh sống trên mảnh đất hình chữ S. Không việc gì phải chạy đi đâu cả nếu gia đình bà Lan làm ăn chân chính, minh bạch và vun vén cho gia đình, cho đất nước này đúng như cái tên Vạn Thịnh Phát. Còn nếu bà có ý định ngược lại, người VN sẽ đứng lên phản đối kịch liệt những hành động bành trướng, xâm chiếm lãnh thổ trái phép bằng bất cứ giá nào.

Cái lò của TBT Nguyễn Phú Trọng mà vác vô Sài gòn hốt Trương Mỹ Lan như hốt Vũ Nhôm ở Đà nẵng thì số phận của cựu sâu mọt Sài gòn còn khẳm hơn nhiều lần ở thành phố đáng sống ở Trung phần.

Minh Hùng
, ,

No comments:

Post a Comment