Cập nhật tin tức nóng hổi

Lãnh đạo TPHCM họp mặt báo chí đầu năm 2019

Lãnh đạo TPHCM họp mặt báo chí đầu năm 2019
Chiều 8/1, Thành ủy TPHCM đã tổ chức buổi họp mặt báo chí đầu năm 2019. Chủ trì buổi họp mặt có đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP; Thân Thị Thư, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM.
Lãnh đạo TPHCM họp mặt báo chí đầu năm 2019 ảnh 2
Tham dự buổi họp mặt có lãnh đạo các cơ quan báo chí trên địa bàn TP, đại diện một số sở – ngành liên quan và nhiều phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn, báo chí.

Tổng quan về những ưu điểm của báo chí TPHCM trong năm 2018, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Thân Thị Thư cho rằng báo chí đã trở thành kênh thông tin quan trọng giúp lãnh đạo TP kịp thời nắm bắt những tâm tư, nguyện vọng, tình cảm và những đề xuất, kiến nghị của người dân để phục vụ có hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Đảng bộ, chính quyền TP. Tuyên truyền gương người tốt, việc tốt; đấu tranh chống tiêu cực, lãng phí và phản bác những quan điểm sai trái; có nhiều sáng tạo và tạo được dấu ấn, hiệu quả trong tổ chức thúc đẩy các phong trào xã hội trên mặt báo và các hoạt động xã hội sau mặt báo; đăng tải các góp ý, hiến kế của các chuyên gia và nhà khoa học…
Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Thân Thị Thư
Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Thân Thị Thư

Theo đồng chí Thân Thị Thư, năm 2018, báo chí đã góp phần quan trọng đối với quán trình triển khai, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, thực hiện các nghị quyết của Đảng. Đặc biệt là đợt truyền thông cho việc thông qua Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM. Đặc biệt, thực hiện Quy định 1374 của Thành ủy, đến nay đã có 59 vấn đề các cơ quan báo chí phản ánh được Ban Tuyên giáo Thành ủy đề xuất Thường trực Thành ủy quan tâm chỉ đạo. Thông qua các diễn đàn mà báo chí TP xây dựng đã đóng góp cho TP nhiều mô hình, giải pháp hay, hiệu quả, có giá trị khoa học và thực tiễn sâu sắc.

Tuy nhiên, tại buổi họp mặt, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Thân Thị Thư cũng nêu ra những hạn chế, yếu kém trong hoạt động báo chí thời gian qua, như: sự nhạy bén chính trị, ý thức tự giác chấp hành định hướng chính trị, tư tưởng của một vài cơ quan báo chí chưa cao, thậm chí có lúc thể hiện sự thiếu nghiêm túc trong chấp hành chỉ đạo, gây ra những tác động xấu trong đời sống xã hội. Tuy không nhiều nhưng vẫn còn tình trạng chưa bám sát tôn chỉ, mục đích, vẫn còn khuynh hướng “thương mại hóa”. Sự cạnh tranh quyết liệt về thông tin giữa báo in với báo điện tử, giữa báo điện tử với mạng xã hội. Việc thực hiện đề án quy hoạch báo chí cũng có tác động đến suy nghĩ, lo lắng của một số phóng viên, nhà báo…
Lãnh đạo TPHCM họp mặt báo chí đầu năm 2019 ảnh 3
Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Thân Thị Thư cũng đã nêu ra một số giải pháp phát huy ưu điểm và khắc phục hạn chế của hoạt động báo chí trong thời gian tới, đó là: tăng cường công tác nắm bắt, rà soát, củng cố hoạt động báo chí; thường xuyên theo dõi thông tin để có hướng chỉ đạo, điều chỉnh kịp thời; kịp thời định hướng, chỉ đạo báo chí trước những sự kiện quan trọng; quan tâm chăm lo và tạo động lực để đội ngũ những người làm báo có cảm hứng và tâm huyết cho ra đời những tác phẩm báo chí có giá trị; nâng cao vai trò phản biện xã hội của các cơ quan báo chí; tăng cường công tác bồi dưỡng nhận thức, nâng cao trình độ lý luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ; triển khai rộng rãi trong hội viên 10 điều quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam; chú trọng việc vun đắp, bồi dưỡng lương tâm, trách nhiệm, đạo đức của người đứng đầu các cơ quan báo chí.
Bí thư Thành ủy TPHCM phát biểu tại buổi họp mặt
Bí thư Thành ủy TPHCM phát biểu tại buổi họp mặt. Ảnh: Trần Xuân Tình

Tại buổi họp mặt, đông đảo các phóng viên báo chí đã đặt ra nhiều câu hỏi và lãnh đạo TPHCM đã thẳng thắn trao đổi, trả lời các câu hỏi liên quan đến sự phát triển của TPHCM, nổi bật là các vấn đề về xây dựng đô thị thông minh, công tác cải cách hành chính, thực hiện các nội dung về thu nhập tăng thêm cho cán bộ công chức, vấn đề xử lý sai phạm của cán bộ đảng viên…
Phóng viên đặt câu hỏi với lãnh đạo TP tại buổi họp mặt
Phóng viên đặt câu hỏi với lãnh đạo TP tại buổi họp mặt. Ảnh: Tự Trung
Lãnh đạo TPHCM họp mặt báo chí đầu năm 2019 ảnh 4
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, TP đã có nhiều nỗ lực trong việc phát huy nguồn lực xây dựng đô thị sáng tạo, đô thị thông minh. Thành phố đã triển khai đề án “Xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017 – 2020, tầm nhìn 2025”, trong đó trọng tâm là triển khai xây dựng 4 trụ cột (Kho dữ liệu dùng chung và phát triển Hệ sinh thái dữ liệu mở, Xây dựng Trung tâm điều hành đô thị thông minh, Trung tâm an toàn thông minh Thành phố, Trung tâm mô phỏng và dự báo kinh tế xã hội của Thành phố), xây dựng Khu đô thị sáng tạo phía Đông trên nền tảng phát triển kinh tế số và kinh tế tri thức, xây dựng kiến trúc chính quyền điện tử Thành phố Hồ Chí Minh.

Nguồn https://thanhuytphcm.vn/tin-tuc/lanh-dao-tphcm-hop-mat-bao-chi-dau-nam-2019-1491850898
,

No comments:

Post a Comment