Cập nhật tin tức nóng hổi

CT Nguyễn Đức Chung dối trá? - JEBO bảo 100% Chủ tịch Hà Nội thông tin sai sự thật

“Với trách nhiệm, nhân cách và khí phách của một người Nhật”, JEBO đã “chính thức phản bác” Chủ tịch TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung về “thông tin sai sự thật” là JEBO thử nghiệm làm sạch sông Tô Lịch mà không xin phép thành phố.
CT Nguyễn Đức Chung dối trá? - JEBO bảo 100% Chủ tịch Hà Nội thông tin sai sự thật
Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung trong buổi tiếp xúc cử tri chiều 6.12, khi ông phát ngôn JEBO thử nghiệm không xin phép Ảnh V.H

Phải công bố rõ thông tin vì "trách nhiệm, khí phách, nhân cách của một người Nhật"

Ngay sau phát biểu chiều 6.12 của Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung về việc Tổ chức Xúc tiến thương mại - môi trường Nhật Bản (JEBO) tiến hành thử nghiệm làm sạch sông Tô Lịch mà chưa xin phép thành phố, ngày 7.12, JEBO đã lên tiếng.
Cụ thể, JEBO đã ra thông cáo báo chí “Về việc Tổ chức JEBO Nhật Bản thấy buồn vì Ngài Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội thông tin sai sự thật “về việc JEBO tiến hành thử nghiệm công nghệ Nano- Bioreactor làm sạch sông Tô Lịch mà chưa xin phép thành phố” trong khi thực tế là thực hiện theo văn bản Thông báo số 142/TB-VP ngày 9.5.2019 của chính UBND thành phố nêu rõ đồng ý cho phép JEBO thực hiện”.
CT Nguyễn Đức Chung dối trá? - JEBO bảo 100% Chủ tịch Hà Nội thông tin sai sự thật
Hình chụp một đoạn văn bản mà JEBO gửi kèm thông cáo báo chí, các gạch đỏ là do JEBO thực hiện Ảnh chụp màn hình

“Vừa qua, chúng tôi có nhận được thông tin, tại Hà Nội có thông tin không chính xác liên quan đến JEBO... Chúng tôi chính thức phản bác thông tin sai sự thật nêu trên với đầy đủ tài liệu chứng minh ở dưới đây”, thông cáo của JEBO nêu rõ, đồng thời nhấn mạnh “với trách nhiệm, nhân cách và khí phách của một người Nhật, chúng tôi thấy cần công bố rõ thông tin chi tiết, tài liệu bằng chứng liên quan để rộng đường dư luận”.

“Về thông tin JEBO chúng tôi thử nghiệm công nghệ Nano-Bioreactor làm sạch sông Tô Lịch mà chưa xin phép thành phố, chúng tôi xin lấy danh dự ra đảm bảo và khẳng định 100% đây là thông tin sai sự thật”, thông cáo nêu.

"Có lẽ lòng tốt của chúng tôi được đặt không đúng chỗ chăng?"

JEBO cho biết, sau khi có cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngày 11.4, thực hiện kết luận và ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, vào ngày 26.4, JEBO đã có buổi làm việc tại Trụ sở UBND thành phố Hà Nội để tham dự cuộc họp do Phó chủ tịch Nguyễn Thế Hùng chủ trì.

CT Nguyễn Đức Chung dối trá? - JEBO bảo 100% Chủ tịch Hà Nội thông tin sai sự thật
ổ chức JEBO Nhật Bản giới thiệu công khai thông tin về công nghệ xử lý Nano - Bioreactor tại hồ Tây Ảnh Lê Quân

Tham dự cuộc họp có lãnh đạo các Sở: Xây dựng, Ngoại vụ, Tài nguyên - Môi trường, Khoa học - Công nghệ, Văn phòng UBND thành phố; Ban Quản lý dự án công trình cấp nước thoát nước và môi trường, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội.

Theo JEBO, sau khi nghe ý kiến của đoàn chuyên gia Nhật Bản và Công ty CP Cải thiện môi trường Nhật Việt (JVE), ý kiến phát biểu của các đơn vị dự họp, Phó chủ tịch Nguyễn Thế Hùng đã kết luận:

“Đồng ý cho đoàn chuyên gia Nhật Bản phối hợp với JVE thực hiện thí điểm xử lý làm sạch môi trường nước trên một đoạn sông Tô Lịch và một góc hồ Tây bằng nguồn tài trợ của bên Nhật Bản (đơn vị tự nguyện thực hiện thí điểm và tài trợ kinh phí thí điểm)”...
CT Nguyễn Đức Chung dối trá? - JEBO bảo 100% Chủ tịch Hà Nội thông tin sai sự thật
Chuyên gia Nhật Bản tắm trên sông Tô Lịch, trong khu xử lý nước bằng Nano - Bioreactor Ảnh Trần Cường

Gửi kèm một bản sao văn bản này, JEBO đặt câu hỏi “không rõ thông tin đưa ra về việc chúng tôi không xin phép thành phố là căn cứ như thế nào?”, “có lẽ lòng tốt của chúng tôi đang đặt không đúng chỗ chăng?”

JEBO cũng cho biết, “đến giờ phút này, biết bao công sức, tiền của, thời gian của chuyên gia Nhật Bản chúng tôi vì người dân Hà Nội để thực hiện dự án tài trợ miễn phí thí điểm xử lý sông Tô Lịch này”, nhưng JEBO “thấy buồn vì Ngài Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội lại thông tin sai sự thật”, “như kiểu chúng tôi “làm chui” mà không xin phép UBND thành phố”.

Như Thanh Niên đưa tin, chiều 6.12, tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã giải đáp thắc mắc của cử tri về thái độ của thành phố với việc chuyên gia Nhật Bản thử nghiệm làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ nano.

Theo ông Chung, đơn vị Nhật Bản vào thử nghiệm việc xử lý làm sạch sông Tô Lịch đã không hề xin phép thành phố, mà thông qua Công ty cấp thoát nước Hà Nội. “Quá trình làm thì xảy ra câu chuyện có mưa”, dẫn đến vụ lùm xùm Hà Nội xả nước hồ Tây “cuốn trôi” thành quả thử nghiệm, như báo chí đã đưa.

Tuy nhiên, ông Chung “khẳng định với các bác (cử tri) là tôi chịu trách nhiệm về việc này, trước khi xả nước hồ Tây đã thông báo đầy đủ cho Trung tâm Xúc tiến đầu tư của Nhật Bản (JEBO), trực tiếp Công ty JVE là anh Tuấn Anh - Tổng giám đốc, Chủ tịch HĐQT”.

Sau khi JVE và JEBO đề nghị được thử nghiệm thêm, đích thân ông Chung đã chủ trì một cuộc họp, mời đầy đủ các thành phần vào ngày 29.10 và ra thông báo kết luận ngày 5.11, được “mọi người thống nhất rất cao”.

Để thông báo rõ với cử tri, ông Chung đã đọc nguyên văn thông báo kết luận này, cho biết: “Hà Nội hoan nghênh, khuyến khích, tạo mọi điều kiện cho các tổ chức cá nhân dùng công nghệ tiên tiến để thực hiện nghiên cứu, đầu tư trên địa bàn TP.Hà Nội, nhất là trong lĩnh vực môi trường. UBND thành phố đánh giá cao đề xuất thử nghiệm… Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, tổ chức JEBO và JVE đã không tuân thủ yêu cầu của thành phố”.

Cụ thể, “việc mời các cơ quan báo chí, sử dụng thông tin truyền thông trong quá trình thử nghiệm để khuếch trương công tác thí điểm khi chưa có kết quả thử nghiệm, không phối hợp với các cơ quan khi xử lý thông tin, là gây ảnh hưởng không tốt đến dư luận xã hội. Đề nghị ông Chủ tịch JEBO, JVE và các cá nhân tham gia nghiên cứu nghiêm túc rút kinh nghiệm, đồng thời nghiên cứu kỹ các quy định của pháp luật Việt Nam cũng như của thành phố trong lĩnh vực môi trường, xử lý ô nhiễm môi trường”.

Nguồn Thanh Niên
, ,

No comments:

Post a Comment