Cập nhật tin tức nóng hổi

Đài Loan: Toàn bộ ban lãnh đạo trung ương Quốc Dân đảng xin từ chức

Tại Đài Loan, sau bầu cử Tổng thống và Ủy viên Lập pháp năm 2020 với thảm bại của Quốc dân đảng, toàn bộ ban lãnh đạo gồm Chủ tịch và các Phó chủ tịch đảng cũng như người phụ trách thường trực cao nhất đều xin từ chức.
Đài Loan: Toàn bộ ban lãnh đạo trung ương Quốc Dân đảng xin từ chức
Tối ngày 13/1, Ủy viên Lập pháp Giang Khải Thần (Johnny Chiang) của Quốc Dân đảng Đài Loan đã từ chức trong Ban thường vụ (Nguồn: VOA)

Như vậy là Quốc Dân đảng đã thảm bại trong bầu cử Tổng thống và Ủy viên lập pháp của Đài Loan năm 2020. Ngay sau đó, hai ủy viên lập pháp của Quốc Dân đảng tái đắc cử thành công là Giang Khải Thần (Johnny Chiang) và Tưởng Vạn An (Chiang Wan-an) đã xin từ chức trong Ban Thường vụ Trung ương Quốc Dân đảng, đồng thời kêu gọi tất cả các ủy viên trong Ban Thường vụ từ chức và thực hiện cải cách Quốc Dân đảng. Trước đó Chủ tịch Quốc Dân đảng Ngô Đôn Nghĩa cũng đã tuyên bố sẽ cùng một số quan chức cấp cao khác cùng nhau rút khỏi Ban Thường vụ Quốc Dân đảng.

Trong một thông tin vào tối ngày 13/1, Hãng Thông tấn Trung ương Đài Loan (CNA) cho biết, nhà lập pháp Quốc Dân đảng Giang Khải Thần tuyên bố từ chức trong Ban thường vụ, cũng kêu gọi tất cả các thành viên Ban Thường vụ Quốc Dân đảng từ chức, đồng thời cho thành lập Ủy ban Quyết sách Lâm thời của Quốc Dân đảng. Nhà lập pháp này đã chia sẻ trên Facebook cá nhân liên quan đến cơ chế tổ chức đại biểu theo tỷ lệ các thành phần trong ủy ban, qua đó đề nghị lập tức cải cách cơ cấu quyền lực và đường lối của Quốc Dân đảng.

Nói về lý do thất bại của Quốc Dân đảng trong cuộc bầu cử này, ông Giang Khải Thần cho biết xã hội Đài Loan đã thay đổi nhanh chóng chỉ sau hơn một năm, đông đảo mọi người chuyển từ tâm thái ghét đảng Dân Tiến chuyển thành nghi ngờ Quốc Dân đảng, khiến nhiều tài năng ưu tú của Quốc Dân đảng thất bại trong bầu cử lần này, vì vậy đây là lúc Quốc Dân đảng phải phản tỉnh sâu sắc.

Nhà lập pháp này cũng chia sẻ: “Tại sao mọi người không còn tin tưởng vào Quốc Dân đảng nữa? Tại sao Quốc Dân đảng đã xa rời thời đại? Chỉ khi thực hiện cải cách mạnh mẽ, chúng ta mới có thể có cơ hội trỗi dậy trở lại! Chỉ khi Quốc Dân đảng triệt để lột xác mới có hy vọng lấy lại niềm tin tưởng của công chúng!”

Một nhà lập pháp Quốc Dân đảng khác tái nhiệm thành công Ủy viên Lập pháp là ông Tưởng Vạn An và nghị sĩ thành phố Đài Bắc là Từ Hoằng Đình (William Hsu) cũng hưởng ứng kêu gọi của ông Giang Khải Thần xin rời khỏi Ban Thường vụ Quốc Dân đảng. Tưởng Vạn An chia sẻ trên trang Facebook cá nhân: “Với hai lần liên tiếp thất bại trong bầu cử Tổng thống của Quốc Dân đảng, nghiên cứu cải cách là không thể trì hoãn, tôi đồng ý với quan điểm của Giang Khải Thần về thực hiện cải cách Quốc Dân đảng… Tôi từ chức trong Ban Thường vụ Quốc Dân đảng, Quốc Dân đảng phải thiết lập một mô hình ra quyết định mới, lấy lại niềm tin của người dân!”

Ông Từ Hoằng Đình cũng đăng một bài trên trang Fanpage Facebook cá nhân của mình, tuyên bố từ chức trong Ban Thường vụ Quốc Dân đảng.

Hãng Thông tấn Trung ương Đài Loan đưa tin, vào ngày 11/1 Chủ tịch của Quốc Dân đảng là ông Ngô Đôn Nghĩa cũng đã chính thức tuyên bố từ chức Chủ tịch Quốc Dân đảng với lý do chịu trách nhiệm về thất bại trong bầu cử. Ngoài ra ông Phó Chủ tịch Quốc Dân đảng là Tằng Vĩnh Quyền (Tseng Yung-chuan) cũng sẽ xin từ chức trong Ban Thường vụ Quốc Dân đảng từ ngày 15/1.

Vào tối ngày 11/1, ông Hạo Long Bân (Hau Lung-pin) đã đi đầu với một chia sẻ trên Facebook cá nhân rằng, với kết quả cuộc bầu cử Tổng thống và ủy viên lập pháp lần này, ông ngay lập tức xin từ chức Phó chủ tịch Quốc Dân đảng.

Theo quy định trong Hiến chương Quốc Dân đảng, khi khuyết ghế Chủ tịch Đảng thì người lên thay tạm quyền là Phó chủ tịch, và hoạt động bầu Chủ tịch đảng mới sẽ diễn ra trong vòng 3 tháng. Tuy nhiên trong tình hình hiện nay toàn bộ ban lãnh đạo gồm Chủ tịch và các Phó chủ tịch đảng cũng như người phụ trách thường trực cao nhất đều xin từ chức, vì thế hiện nay Quốc Dân đảng sẽ diễn ra đợt cải tổ toàn diện bộ máy trung ương.

Theo Trí thức VN ,

No comments:

Post a Comment