Cập nhật tin tức nóng hổi

Xét xử vụ Vũ “nhôm”: Cố Bí thư Nguyễn Bá Thanh có quan hệ với Vũ “nhôm”

Cựu Phó Chánh VP UBND TPP Đà Nẵng Phan Xuân Ít cho rằng, bị cáo Vũ “nhôm” “tất nhiên có quan hệ với lãnh đạo UBND TP nhưng cụ thể như thế nào thì ông này “không biết”.
Xét xử vụ Vũ “nhôm”: Cố Bí thư Nguyễn Bá Thanh có quan hệ với Vũ “nhôm”
Bị cáo Trần Văn Minh tại tòa.

Sáng 3/1, phiên tòa xét xử hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến cùng Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) và 18 đồng phạm đã tiếp tục diễn ra với phần xét hỏi.

Trước khi xét hỏi, HĐXX đề nghị cảnh sát dẫn giải đưa bị cáo Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) ra phòng cách ly, đồng thời, cho biết, sẽ tiếp tục triệu tập các nhân chứng, người liên quan đến tòa. Trong trường hợp không có mặt, có thể đề nghị công an tiến hành dẫn giải đến tòa.

Bị cáo Phan Xuân Ít, cựu Phó Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng là người đầu tiên được HĐXX yêu cầu lên bục xét hỏi.

Trả lời câu hỏi của chủ tọa, bị cáo Ít khai nhận từng là Phó Chánh Văn phòng UBND TP và được phân công theo dõi mảng đất đai, nhà cửa, giúp đỡ cho Chủ tịch UBND TP các thời kỳ là ông Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến.
Xét xử vụ Vũ “nhôm”: Cố Bí thư Nguyễn Bá Thanh có quan hệ với Vũ “nhôm”
Các bị cáo tại tòa. Ảnh: TTXVN.

Cụ thể, bị cáo Ít được phân công theo dõi Công ty khai thác và quản lý đất đai Đà Nẵng, Công ty quản lý nhà Đà Nẵng, đồng thời, khi có các chủ trương, báo cáo liên quan từ các đơn vị lên sẽ trình lãnh đạo UBND TP xem xét, quyết định.

Bị cáo Ít khai, theo thẩm quyền được giao, Chủ tịch UBND TP có quyền quyết định các chủ trương giao nhà đất cũng như giá chuyển nhượng.

Bị cáo Ít cho rằng, bản thân chỉ thảo văn bản trình Chủ tịch theo chủ trương, quyết định đó. Đồng thời, chủ trương đó theo bút phê vào văn bản của lãnh đaoj hoặc chỉ đạo vào cuộc họp thứ 2 hàng tuần.

“Thường là bút phê vào đồng ý và thực hiện theo kết luận cuộc họp”, bị cáo Ít khai.

Nam bị cáo này khai nhận, trong quá trình làm việc chủ yếu nhận chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP qua các thời kỳ và cũng có một số chỉ đạo của các Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.

Trước câu hỏi của chủ tọa về việc có quan hệ gì với Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) không? Bị cáo Ít trả lời, không có quan hệ gì với Phan Văn Anh Vũ nhưng có biết, nghe, đây là chủ doanh nghiệp bình phong của Bộ Công an.

Bị cáo này cũng cho hay, bị cáo Vũ “nhôm” “tất nhiên có quan hệ với lãnh đạo UBND TP nhưng cụ thể như thế nào thì không biết”.
Xét xử vụ Vũ “nhôm”: Cố Bí thư Nguyễn Bá Thanh có quan hệ với Vũ “nhôm”
Cố bí thư Nguyễn Bá Thanh

Cụ thể, bị cáo Ít khai, trước đây, Vũ “nhôm” “có quan hệ với Bí thư, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng đã mất, tới sau đó là các ông Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến”,

Bị cáo Ít cũng cho rằng, thời điểm làm những việc mình làm là đúng và khi đã có chủ trương chỉ đạo chỉ định bán nhà đất thì chỉ có chấp hành.

“Nếu không làm là trái. Có biết sai, có cái không biết nhưng vẫn chấp hành”, bị cáo Ít khai thêm.

Cựu Phó Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho rằng, bản thân không có động cơ, mục đích gì mà chỉ thực hiện theo chỉ đạo của lãnh đạo và chấp hành, đồng thời, không nhận bất cứ thứ gì.

Bị cáo nói thêm, khi có cáo trạng mới thấy mình sai, tuy nhiên, việc thực hiện là theo các chủ trương, chỉ đạo của lãnh đạo UBND TP.

Bị cáo Nguyễn Công Lang, cựu Giám đốc công ty quản lý nhà Đà Nẵng thừa nhận cáo trạng truy tố đúng. Bị cáo cho hay, chỉ thực hiện theo chủ trương của TP chứ không được hưởng gì.

“Bị cáo làm theo văn bản của thành phố sau này, cơ quan CSĐT, VKS nói văn bản của TP là sai luật nên biết sai”, bị cáo Lang khai.

Bị cáo Huỳnh Tấn Lộc (SN 1952, cựu Tổng GĐ Cty CP Công nghệ phẩm Đà Nẵng) khai trong phần xét hỏi, thừa nhận sai phạm khi bán 2 nhà đất cho Phan Văn Anh Vũ. Trong đó, lý do bán nhà đất số 37 Pasteur vì có người giới thiệu. Cụ thể, ông Lộc khai, Bí thư ngày đó là ông Nguyễn Bá Thanh và Chủ tịch UBND là Trần Văn Minh. “Hồi đó ông Bí thư và Chủ tịch gọi điện cho tôi bảo có cái nào thì bán cho Vũ, chủ doanh nghiệp của Bộ Công an”, bị cáo Lộc khai. Chủ tọa sau đó, truy tiếp, có giới thiệu của Bí thư, Chủ tịch về 2 nhà này?, Bị cáo Lộc đáp: “Vâng”.

Bị cáo này khai tiếp, sau này gặp, ông nói với Vũ “nhôm” chỉ bán tài sản trên đất thôi còn lô đất nếu muốn mua thì sau sẽ làm thủ tục tiếp. Trước đó, bị cáo Huỳnh Tấn Lộc không thuê luật sư bào chữa trong phiên tòa, tuy nhiên, theo tội danh truy tố, HĐXX đã chỉ định luật sư cho bị cáo này.

(Theo TTT)
, ,

No comments:

Post a Comment