Cập nhật tin tức nóng hổi

Ông Tập Cận Bình đã gián tiếp thú nhận dịch Covid – 19 là do rò rỉ virus từ phòng thí nghiệm?

Mới đây tại Ủy ban cải cách toàn diện trung ương ngày 14-2 tại Bắc Kinh, ông Tập Cận Bình thừa nhận dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) là một thử thách lớn, một bài kiểm tra quan trọng cho hệ thống và năng lực quản trị của Trung Quốc.

“Cần phải sử dụng công nghệ như Big Data, trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây để hỗ trợ việc dự đoán, phân tích và giám sát ᴅịcн ʙệɴн cũng như phân bổ và ưu tiên các nguồn lực”, ông Tập chỉ đạo.

Đáng chú ý, Chủ tịch Trung Quốc tiếp đó nhắc đến cụm từ “An toàn sinh học”. Ông Tập cho rằng từ góc độ bảo vệ an toàn sức khỏe nhân dân, bảo vệ an ninh quốc gia và duy trì trật tự ổn định trong nước, Trung Quốc cần phải kết hợp an toàn sinh học vào khái niệm an ninh quốc gia.

Chủ tịch Trung Quốc yêu cầu phải lên kế hoạch một cách có hệ thống các cơ chế phòng ngừa và kiểm soát rủi ro an toàn sinh học quốc gia, cải thiện toàn diện khả năng quản lý an toàn sinh học quốc gia.

“Cần thúc đẩy ban hành luật an toàn sinh học càng sớm càng tốt và đẩy nhanh việc thiết lập một hệ thống luật và quy định an toàn sinh học quốc gia”, ông Tập chỉ đạo.
Ông Tập Cận Bình đã gián tiếp thú nhận dịch Covid – 19 là do rò rỉ virus từ phòng thí nghiệm?
Ông Tập cận Bình đeo khẩu trang trong chuyến thị sát một bệnh viện ở Bắc Kinh ngày 10-2

Nhà lãnh đạo Trung Quốc sau đó cũng kêu gọi đánh giá sửa đổi các luật và quy định liên quan đến phòng ngừa và điều trị bệnh truyền nhiễm, cũng như bảo vệ động vật hoang dã.

Điểm gây tò mò và khiến nhiều người thắc mắc là các chỉ đạo về “an toàn sinh học quốc gia” chỉ được nhắc đến đúng một câu trong bản tin tiếng Anh của Tân Hoa xã. Trong khi đó, nội dung bản tin tiếng Hoa lại rất đầy đủ và cụ thể về nội dung này.

Nhiều chuyên gia đặt nghi vấn rằng, việc vội vã thúc giục cho ra đời luật An toàn sinh học nói nên một điều rằng Covid – 19 có phải là đã bị rò rỉ ra từ phòng thí nghiệm của con người. Bởi nội dung luật này thực chất đề cập đến sự an toàn của các phòng nghiên cứu sinh học của con người. Mà Vũ Hán chính là cái nôi nghiên cứu vũ khí sinh học của Trung Quốc. Chính vì vậy mà các dịch bệnh virus sinh học đều вắт nguồn từ đây rồi lây lan ra cả Trung Quốc.

Thế Khoa , ,

No comments:

Post a Comment