Cập nhật tin tức nóng hổi

Trump: Không thể cho phép hàng nghìn người mang virus corona tới Mỹ

Trong một cuộc phỏng vấn với báo giới hôm Chủ Nhật (2/2), Tổng thống Donald Trump nói rằng Mỹ không thể cho phép hàng nghìn người có khả năng nhiễm virus corona đến Mỹ.
Trump: Không thể cho phép hàng nghìn người mang virus corona tới Mỹ
“Chúng ta không thể để hàng nghìn người tới đây mà có vấn đề với virus corona,” ông Trump nói, đề cập tới việc Mỹ đang thực hiện các hạn chế di trú đối với những người gần đây đã từng ở Trung Quốc.

Ông Trump cũng nói rằng Mỹ đã triển khai những nỗ lực mạnh mẽ để ngăn chặn sự lây lan của virus corona trong nội bộ nước Mỹ.

Trước đó, cố vấn an ninh Tòa Bạch Ốc Robert O’Brien nói với truyền thông rằng chính phủ Mỹ đã liên lạc với Bắc Kinh để đề nghị giúp ngăn chặn bệnh dịch lây lan bên trong Trung Quốc.

 “Chúng tôi vẫn chưa có câu trả lời từ phía Trung Quốc về các đề nghị này, nhưng chúng tôi đã sẵn sàng tiếp tục hợp tác với họ”, cố vấn an ninh Mỹ nói.

“Chúng tôi có rất nhiều chuyên môn. Đây là một mối lo toàn cầu. Chúng tôi muốn giúp các đồng nghiệp Trung Quốc nếu có thể và chúng tôi đã đề nghị trợ giúp, chúng ta sẽ chờ xem họ có đồng ý hay không”.

Giới chức y tế tại Hạt Santa Clara, bang California tối Chủ Nhật 2/2 (giờ địa phương) xác nhận trường hợp mới nhất tại Mỹ nhiễm virus corona. Đây là trường hợp bệnh nhân thứ hai được báo cáo tại Bay Area, trường hợp hợp thứ tư tại bang California và là trường hợp thứ 9 tại Mỹ.

Phòng Y tế Cộng đồng Hạt Santa Clara nói rằng một phụ nữ trưởng thành đã có phản ứng dương tính với virus corona. Người này gần đây đã di trú tới Vũ Hán, Trung Quốc và trở về Mỹ từ ngày 23/1.

Giới chức y tế nói rằng người phụ nữ nhiễm virus corona chưa được nêu danh tính này, đã tự cách ly ở nhà từ khi cô trở về Mỹ và chỉ đi ra ngoài hai lần để thăm khám bác sĩ.

Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát Bệnh dịch Hoa Kỳ (CDC) cũng đã xác nhận về trường hợp mới nhất nhiễm virus corona tại Hạt Santa Clara.

Cho đến nay, các bang tại Mỹ xác nhận có người bị nhiễm virus corona gồm: California, Illinois, Washington, Arizona, và Massachusetts.

Tính đến sáng 3/2, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc xác nhận virus corona đã giết 361 người ở Trung Quốc, 1 người ở Philippines và số ca lây nhiễm tăng lên tới hơn 17.300 trường hợp.

Tại Mỹ, chính quyền Trump đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về y tế. Bộ Quốc phòng đã đồng ý yêu cầu của Bộ Y tế về khu vực cách ly 1000 người dành cho những người tới hoặc trở về từ nước ngoài. Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Mỹ nâng cảnh báo đi lại tới Trung Quốc lên mức cao nhất, khuyến cáo người dân không đến Trung Quốc đồng thời không cho nhập cảnh mọi công dân nước ngoài có mặt ở Trung Quốc trong vòng 14 ngày qua.

Công dân Mỹ từng tới Trung Quốc trong vòng 14 ngày qua phải được rà soát, cách ly tại 7 sân bay đã được chỉ định trước. Những người tới tỉnh Hồ Bắc, trung tâm của dịch, sẽ bị buộc phải cách ly trong vòng 14 ngày – thời gian ủ bệnh của nCoV. Những người không tới Hồ Bắc mà đi các nơi khác ở Trung Quốc sẽ phải kiểm tra y tế và được khuyến khích tự cách ly trong vòng 14 ngày.

Theo Trí thức VN
, ,

No comments:

Post a Comment