Cập nhật tin tức nóng hổi

Giám đốc Sở Nội vụ Nghệ An bị tố cáo xây dựng nhà trái phép?

Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Nghệ An bị người dân tố cáo với các hành vi xây dựng nhà ở trái phép, vượt tầng, xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp, trốn thuế…

Sau nhiều lần giải quyết né tránh, nửa vời, cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An “hứa” sẽ kiểm tra, xử lý trước ngày 20/3/2020.

Con rể ký hợp đồng xây dựng, bố vợ xin giấy phép

Theo đơn tố cáo của ông Nguyễn Thanh Bình, ngụ khối 3, phường Bến Thủy, TP Vinh thì ông Bình là chủ thợ xây dựng nhà ở cho gia đình ông Nguyễn Đình Lý - hiện là Giám đốc Sở Nội vụ Nghệ An. Trong quá trình xây dựng nhà ở cho mình, ông Lý đã cố tình xây dựng sai giấy phép, xây dựng vượt tầng, xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Hành vi xây dựng trái phép, “lách luật” trốn thuế của vị Giám đốc Sở Nội vụ không chỉ gây thiệt hại cho nhà nước, coi thường pháp luật mà còn khiến nhà thầu phát sinh khối lượng công việc nhưng không được chi trả đúng thực tế.

Theo ông Bình, sau khi lấy vợ là bà H.B.H (SN 1974), ông Nguyễn Đình Lý chuyển về ở chung với bố mẹ vợ là nhà ông Hồ Sỹ Tiến và bà Nguyễn Thị Kim Mơi tại số 11 đường Tôn Thất Tùng (thuộc khối Nam Xuân, phường Hưng Dũng, TP Vinh, tỉnh Nghệ An).

Đến năm 2017, do nhu cầu về chỗ ở nên vợ chồng ông Nguyễn Đình Lý đã được bố mẹ vợ là ông Tiến, bà Mơi để lại cho miếng đất bên cạnh khoảng 160 m2 để xây dựng nhà riêng.

Đây là miếng đất nằm trong thửa đất số 89, tờ bản đồ số 25, được UBND TP Vinh cấp giấy chứng nhận QSDĐ số 344393 ngày 21/06/2004 cho ông Hồ Sỹ Tiến và bà Nguyễn Thị Kim Mới với diện tích 346,95 m2, trong đó có150m2 đất ở (nhà nước đã thu hồi một phần diện tích để mở rộng đường Tôn Thất Tùng là 53,83m2). Trước đó, gia đình ông Tiến, bà Mơi đã xây dựng một căn nhà kiên cố khoảng 186 m2.
Giám đốc Sở Nội vụ Nghệ An bị tố cáo xây dựng nhà trái phép?
Thửa đất số 89, tờ bản đồ số 25, diện tích 346,95 m2 (trong đó có150m2 đất ở) đã được gia đình ông Hồ Sỹ Tiến (nhà bên phải) và ông Lê Đình Lý (nhà bên trái) xây dựng 100% đất ở.

Đáng lẽ để xây dựng nhà ở riêng lẻ của mình, ông Nguyễn Đình Lý (thời điểm này đang là Phó Giám đốc Sở Nội vụ Nghệ An) phải làm các thủ tục sang nhượng, tách thửa, xin chuyển đổi mục đích sử dụng (từ đất vườn sang đất ở) cũng như các thủ tục, nghĩa vụ thuế với nhà nước thì ông Lý đã có các hành vi “lách luật” để trốn thuế.

Đó là một mặt ông Nguyễn Đình Lý đứng tên ký “hợp đồng xây dựng nhà ở” với ông Nguyễn Thanh Bình - Giám đốc Cty tư vấn xây dựng và dịch vụ lao động Nghệ An, mặt khác lại “nhờ” bố vợ là ông Hồ Sỹ Tiến xin giấy phép xây dựng.

Mặc dù đây là diện tích đất vườn chưa được chuyển đổi mục đích thành đất ở, chưa đóng thuế cho nhà nước (phần hạn mức diện tích đất ở của thửa đất 89, tờ bản đồ số 25 đã được ông Tiến xây dựng hết) nhưng không hiểu vì sao, ngày 18/01/2017 Phó Chủ tịch UBND TP Vinh Lê Sỹ Chiến đã cấp “giấy phép xây dựng” số 122 cho ông Hồ Sỹ Tiến.
Giám đốc Sở Nội vụ Nghệ An bị tố cáo xây dựng nhà trái phép?
Mặc dù là đất vườn chưa được chuyển đổi mục đích, chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế với nhà nước nhưng lại được UBND TP Vinh cấp giấy phép xây dựng nhà ở?

Ông Nguyễn Thanh Bình bức xúc cho biết: “Theo quy định thì vợ chồng ông Lý phải tách thửa, chuyển đổi đất vườn thành đất ở, hoàn thành nghĩa vụ thuế với nhà nước thì mới xin được giấy phép xây dựng. Tuy nhiên muốn “lách luật” để không phải nộp số tiền thuế lên đến hàng trăm triệu đồng nên ông Lý đã “nhờ” bố vợ là ông Hồ Sỹ Tiến đứng tên xin giấy phép, trong khi đó mình lại đứng ra ký hợp đồng xây dựng với nhà thầu. Là một cán bộ lãnh đạo, am hiểu pháp luật nhưng lại cố tình “lách luật”, trốn thuế, coi thường các quy định như ông Nguyễn Đình Lý Giám đốc Sở Nội Vụ Nghệ An là không thể chấp nhận được, cần phải xử lý nghiêm để làm gương”.
Giám đốc Sở Nội vụ Nghệ An bị tố cáo xây dựng nhà trái phép?
Ngoài vấn đề tố cáo về trốn thuế, xây dựng trái phép nhà ở trên đất nông nghiệp, ông Lê Đình Lý - Giám đốc Sở Nội Vụ Nghệ An còn bị ông Nguyễn Thanh Bình tố cáo “quỵt” tiền công thợ, có lời lẽ hách dịch, xúc phạm đến người lao động. Ông Lê Đình Lý (bên phải) được bổ nhiệm Giám đốc sở Nội Vụ Nghệ An vào tháng 9/2019. Ảnh: Báo Nghệ An

Xin giấy phép một đường xây một nẻo

Theo giấy phép xây dựng số 122 thì ông Hồ Sỹ Tiến (cha vợ ông Lý -PV) được phép xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ (cấp III) với chiều cao 4 tầng là 15,65m (trong đó tầng 1 là 3,6m; tầng 2,3,4 là 3,3m; mái 1,7m). Tổng diện tích sàn 331,09m2 (trong đó diện tích tầng 1, 2,3 là 101,92m2; tầng 4 là 25,33m2).

Giấy phép là vậy nhưng trong quá trình xây dựng, ông Lê Đình Lý đã chỉ đạo ông Bình và các tổ thợ của Cty Tư vấn Xây dựng và Dịch vụ Lao động Nghệ An xây vượt tầng, vượt diện tích, không đúng với giấy phép được cấp.

Cụ thể, trong giấy phép cho xây dựng 3 tầng với ô cầu thang (tầng 4 với diện tích 25,33m2) nhưng ông Lý đã chỉ đạo thợ đổ bằng hết tầng 4, làm hết tầng áp mái (tầng 5) khiến diện tích vượt phép ở 2 tầng này lên đến cả trăm m2.

Ngoài ra tại các tầng 1,2,3 giấy phép cho xây dựng là 101,92m2/tầng nhưng thực tế đã vượt lên rất nhiều khiến tổng diện tích sàn gấp nhiều lần.

“Ông Lý không chỉ cố tình trốn tiền thuế chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở ước tính hàng trăm triệu đồng mà trong quá trình thi công còn chỉ đạo các tổ thợ xây dựng vượt tầng, vượt diện tích so với giấy phép được cấp. Chúng tôi yêu cầu ông Lý xây dựng theo đúng hợp đồng, thiết kế đã được phê duyệt nhưng ông bảo “cứ làm đi, không ai kiểm tra đâu mà sợ, phần phát sinh sẽ được thanh toán đầy đủ”. Tuy nhiên sau này ông ấy thất hứa, không thanh toán cho chúng tôi mà còn bớt rất nhiều hạng mục hết sức phi lý. Tôi làm chủ thợ, ngày kiếm vài trăm ngàn tiền công mà bị lừa gạt như thế thì còn đâu tiền trả cho anh em nữa” - ông Nguyễn Thanh Bình bức xúc cho biết.

Sau khi nhận được đơn tố cáo của ông Nguyễn Thanh Bình, UBND TP Vinh đã chỉ đạo UBND phường Hưng Dũng xác minh, trả lời. Ngày 23/12/2019, Chủ tịch phường Hưng Dũng Nguyễn Như Hải có báo cáo số 471/BC.UBND với nội dung hết sức sơ sài, chung chung, không “dám” nhắc đến xây dựng sai phép, vượt tầng, xây dây dựng trên đất nông nghiệp chưa chuyển đổi mục đích của vị Giám đốc Sở Nội Vụ Nghệ An.

Không đồng tình với cách trả lời thiếu trung thực, khách quan của UBND phường Hưng Dũng, ông Nguyễn Thanh Bình tiếp tục làm đơn tố cáo, khiếu nại lên các cơ quan chức năng. Ngày 21/01/2020, Phó chủ tịch UBND TP Vinh tiếp tục có văn bản chỉ đạo Chủ tịch UBND phường Hưng Dũng với nội dung: “Ngày 23/12/2019 UBND phường Hưng Dũng đã có báo cáo số 471/BC.UBND tuy nhiên chưa đầy đủ nội dung yêu cầu của UBND thành phố. Vì vậy, UBND TP chuyển đơn và giao UBND phường Hưng Dũng tiếp tục thực hiện nhiệm vụ được giao tại công văn nêu trên, nếu vượt thẩm quyền thì trình cấp có thẩm quyền theo quy định”.

Ngày 04/03/2020, UBND phường Hưng Dũng tiếp tục có báo cáo số 62/BC.UBND về việc xử lý đơn thư của ông Nguyễn Thanh Bình tố cáo Giám đốc Sở Nội vụ Nghệ An.

Theo đó về nội dung “xây dựng nhà ở trái phép trên đất vườn chưa được chuyển quyền mục đích sử dụng đất ở, mà ngang nhiên xây dựng nhà 5 tầng cả tầng áp mái” UBND phường Hưng Dũng cho biết: Về hiện trạng gia đình ông Hồ Sỹ Tiến (bố vợ ông Lý) đã xây dựng nhà 04 tầng (chưa bao gồm phần mái che bằng tôn), kết cấu bê tông cốt thép trên thửa đất số 89, tờ bản đồ 25, gia đình ông Hồ Sỹ Tiến đã đưa vào sử dụng từ tháng 12/2017.
Về nội dung: “Xây dựng diện tích m2 nhà ở và số tầng không đúng theo thiết kế, giấy phép xin 3 tầng mà làm nhà lên 5 tầng”. Về vấn đề này, ông Nguyễn Như Hải - Chủ tịch phường Hưng Dũng cho biết: “Ngày 04/03/2020 UBND phường đã có buổi làm việc với các thành phần: TTĐU, HĐND,UBND, MTTQ phường; Đội Quản lý TTĐT TP Vinh, ban cán sự khối Xuân Nam và hộ gia đình ông Hồ Sỹ Tiến. Tuy nhiên ông Hồ Sỹ Tiến có đơn trình bày do có việc gia đình nên xin được gia hạn thời gian làm việc đến sau ngày 20/03/2020, do đó các bộ phận chuyên môn chưa kiểm tra cụ thể được phần diện tích xây dựng nhà ở của ông Hồ Sỹ Tiến”.
Giám đốc Sở Nội vụ Nghệ An bị tố cáo xây dựng nhà trái phép?
Theo ông Nguyễn Như Hải, chủ tịch UBND phường Hưng Dũng thì đến ngày 20/03/2020, các bộ phận chuyên môn chưa kiểm tra cụ thể được phần diện tích xây dựng nhà ở trái phép, vượt tầng mà ông Nguyễn Thanh Bình tố cáo...
Giám đốc Sở Nội vụ Nghệ An bị tố cáo xây dựng nhà trái phép?
Báo cáo số 471/BC.UBND với nội dung hết sức sơ sài, chung chung, không “dám” nhắc đến xây dựng sai phép, vượt tầng, xây dây dựng trên đất nông nghiệp chưa chuyển đổi mục đích của vị Giám đốc Sở Nội Vụ Nghệ An đã bị “tuýt còi”, bắt báo cáo lại.

Như vậy, sau nhiều tháng gửi đơn tố cáo khắp các cơ quan chức năng, đến nay các “vấn đề” tại căn nhà số 11 Tôn Thất Tùng của Giám đốc Sở Nội Vụ Nghệ An Nguyễn Đình Lý vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Dư luận đặt dấu hỏi phải chăng do chủ căn nhà này có địa thế xã hội nên quá trình xác minh, xử lý còn chậm trễ, có dấu hiệu bao che so với các trường hợp khác.

Môi trường & Đô thị sẽ tiếp tục theo dõi, đưa tin vụ việc./.

Theo moitruongvadothi , ,

No comments:

Post a Comment