Cập nhật tin tức nóng hổi

Huấn ‘Hoa Hồng’ bị xử lý ra sao sau 2 lần dương tính ma túy?

Luật sư cho rằng cơ quan chức năng có thể tiếp tục đưa Bùi Xuân Huấn đi cai nghiện bắt buộc tối đa 2 năm vì sử dụng trái phép chất ma túy.

Công an TP Lào Cai (tỉnh Lào Cai) ngày 4/3 cho biết vừa phát hiện nhóm thanh niên nghi sử dụng trái phép chất ma túy tại một cơ sở trên địa bàn. Trong số những người dương tính với ma túy có Bùi Xuân Huấn (tức Huấn “Hoa Hồng”, 35 tuổi).

Trước đó, hồi tháng 9/2019, Huấn “Hoa Hồng” cũng bị lực lượng chức năng đưa đi cai nghiện bắt buộc sau khi anh này bị phát hiện dương tính với ma túy tại một tụ điểm ăn chơi ở TP.HCM.

Vậy Huấn “Hoa Hồng” sẽ bị xử lý ra sao sau lần thứ 2 liên tiếp sử dụng chất cấm?
Huấn ‘Hoa Hồng’ bị xử lý ra sao sau 2 lần dương tính ma túy?
Bùi Xuân Huấn. Ảnh: Công an Lào Cai.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư Hà Nội) cho biết cá nhân sử dụng trái phép các chất ma túy theo pháp luật hình sự hiện hành không còn bị coi là tội phạm.

Trước đây, theo Bộ luật Hình sự năm 1999, người sử dụng ma túy dưới bất kỳ hình thức nào sẽ bị phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm. Nếu tái phạm có thể lĩnh án tù đến 5 năm.

Ngoài ra, người góp tiền để mua ma túy sử dụng chung hoặc bỏ tiền mua hàng cấm cho những người khác sử dụng cũng bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Còn luật mới quy định người sử dụng trái phép chất ma túy sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự mà chỉ bị xử phạt hành chính. Theo Điều 21, Nghị định 167/2013, hành vi sử dụng trái phép chất ma túy bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đến 1 triệu đồng.

Còn đối với người sử dụng ma túy, Luật phòng, chống ma túy (sửa đổi bổ sung 2008) quy định việc đưa họ vào cơ sở cai nghiện bắt buộc trong thời hạn 1-2 năm. Phạm vi áp dụng biện pháp cai nghiện bắt buộc là cá nhân từ đủ 18 tuổi trở lên, đã được giáo dục tại địa phương mà vẫn còn nghiện, hoặc chưa bị áp dụng biện pháp này nhưng không có nơi cư trú ổn định.
Huấn ‘Hoa Hồng’ bị xử lý ra sao sau 2 lần dương tính ma túy?
Huấn có fanpage với hơn 305.000 người theo dõi. Anh này có hàng chục video livestream lên Facebook để khoe tiền, vàng. Ảnh: Facebook.

Có cùng quan điểm, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư Hà Nội) cho biết trước đây hành vi sử dụng trái phép chất ma túy sẽ bị xử lý hình sự. Nhưng pháp luật Việt Nam đã bỏ chế tài hình sự nên người sử dụng ma túy có thể bị áp dụng biện pháp hành chính là bắt buộc cai nghiện.

“Bùi Xuân Huấn có thể bị cơ quan chức năng xem xét bắt buộc cai nghiện tối đa 2 năm”, luật sư nhận định và cho rằng cơ quan công an cần làm rõ nguồn gốc ma túy mà Huấn khai đã sử dụng. Nếu có căn cứ cho thấy một trong 2 người có hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hoặc tàng trữ trái phép chất ma túy thì sẽ xem xét xử lý hình sự về các tội danh tương ứng.

Theo luật sư Cường, hành vi sử dụng trái phép chất ma túy chỉ bị xử phạt hành chính và áp dụng biện pháp hành chính đưa đi cai nghiện bắt buộc nên khi xử lý, cơ quan chức năng không áp dụng tình tiết tái phạm để tăng nặng mức phạt.

Quá trình cai nghiện bắt buộc, nếu học viên đã chấp hành một nửa thời gian, nghiêm chỉnh chấp hành nội quy, quy chế, quy trình cai nghiện tại cơ sở, tích cực lao động, học tập, tham gia các phong trào chung thì được xét giảm một phần hoặc miễn chấp hành phần thời gian còn lại theo Điều 19 Nghị định 221/2013.

Ngoài ra, học viên cũng được xem xét cho ra trại sớm nếu lập công cứu người, cứu tài sản Nhà nước, của tập thể hoặc của người khác và được khen thưởng.

Rạng sáng 4/3, Công an phường Lào Cai và cảnh sát chống ma túy Công an TP Lào Cai kiểm tra hành chính khách sạn Kim Cương thì phát hiện Huấn và một người tên Đạt (quê Phú Thọ) nghi sử dụng chất cấm.

Hai người này khai trước đó đã sử dụng ma túy nên tổ công tác yêu cầu họ về trụ sở làm việc. Tại cơ quan công an, kết quả kiểm tra cho thấy Huấn và Đạt dương tính với ma túy tổng hợp. ,

No comments:

Post a Comment