Cập nhật tin tức nóng hổi

Bác sĩ Fauci: Trung Quốc lừa dối thế giới; virus bùng nổ từ giữa tháng 12

Bác sĩ Anthony Fauci nói rằng dịch bệnh COVID-19 truyền nhiễm người sang người đã bùng nổ tại Trung Quốc từ giữa tháng 12/2019, nhưng chế độ cộng sản này đã nói với Mỹ và thế giới rằng virus chỉ truyền từ động vật sang người. 
Bác sĩ Fauci: Trung Quốc lừa dối thế giới; virus bùng nổ từ giữa tháng 12
Bác sĩ Fauci đang là chuyên gia có uy tín trong lực lượng đặc nhiệm ứng phó virus corona Vũ Hán của chính quyền Trump. Trao đổi trong chương trình “Watters’ World” trên kênh Fox News cuối tuần qua, ông Fauci nói rằng khi dịch COVID-19 lây lan nhiều người tại Vũ Hán và toàn tỉnh Hồ Bắc vào giữa tháng Một, chính quyền Trung Quốc đã nói rằng mức độ virus này truyền nhiễm từ người sang người là tối thiểu. Thông điệp này của Trung Quốc đã định hình nhận thức và phản ứng ban đầu của thế giới về virus corona.

“Cả hai khẳng định đều rõ ràng là không đúng, đó là thông tin sai ngay từ đầu”, ông Fauci nói với Fox News. Chuyên gia bệnh truyền nhiễm cho biết thực tế COVID-19 là dịch bệnh gây chết người và có tính lây nhiễm cao.

“Từ sớm chúng tôi đã không nhận được thông tin chính xác và thông tin không chính xác đã được lan truyền ngay từ đầu”, Bác sĩ Fauci nói.

Các chính trị gia Đảng Cộng hòa tại Mỹ cũng đã cáo buộc Đảng Cộng sản Trung Quốc – chế độ độc tài cầm quyền ở nước này đã cố tình che giấu sự lây lan của virus corona. Các nhà chức trách Trung Quốc đã đe dọa bỏ tù 8 bác sĩ cố gắng thông qua mạng xã hội để cảnh báo thế giới về loại virus sẽ có thể trở thành đại dịch toàn cầu.

Chính phủ Mỹ nói rằng trong lúc Trung Quốc đang che giấu thực tế dịch bệnh, họ cũng đồng thời thu mua rất nhiều thiết bị y tế trên toàn thế giới. Khi COVID-19 lây lan tới các nước khác và bắt đầu khiến nhiều người bị bệnh và tử vong, cỗ máy tuyên truyền của Trung Quốc bắt đầu hành động. Họ đưa ra khẳng định vô căn cứ rằng Quân đội Mỹ đã đem virus corona vào Vũ Hán.

Chính bản thân Bác sĩ Fauci cũng đã đưa ra đánh giá thấp về mối đe dọa của COVID-19 đối với nước Mỹ do ông căn cứ vào thông tin sai lệch từ Trung Quốc.

“Đây không phải là mối đe dọa lớn đối với người dân Mỹ, và đây không phải là điều mà người Mỹ ngay lập tức cần phải bận tâm”, ông Fauci nói với Newsmax vào ngày 21/1, thời điểm virus corona đã bắt đầu lây lan tới Bờ Tây nước Mỹ.

Bác sĩ Fauci nói trên “Watters’ World” cuối tuần qua rằng “Đó là vào tháng Một, thời điểm mà Trung Quốc lần đầu tiên nói rằng virus này chỉ lây nhiễm từ động vật sang người và sau đó khi có một số ca nhiễm trong cộng đồng, Trung Quốc nói lây nhiễm không đáng kể. Chúng tôi đã đưa ra tuyên bố [virus này không là mối đe dọa lớn tại Mỹ] vào thời điểm giữa tháng Một”.

Bác sĩ Fauci nói với người dẫn chương trình Fox News rằng nếu thông tin phía Trung Quốc tuyên bố là đúng, thì ông đã chính xác khi nói virus corona sẽ không là “mối đe dọa lớn ở bên ngoài Trung Quốc”.

Quá trình truyền tin sai lệch của Trung Quốc còn được chính Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tiếp sức. Các chính trị gia Đảng Cộng hòa Mỹ lên án WHO “quá thân thiết” với các nhà cầm quyền Trung Quốc. Tổ chức này đã lặp lại thông tin sai của Trung Quốc khi đăng lên Twitter nói rằng không có bằng chứng cho thấy virus corona lây nhiễm từ người sang người, bất chấp các bác sĩ Vũ hán đã phát đi cảnh báo về mức độ nguy hiểm của loại virus chết người này.

Vào ngày 23/1, WHO vẫn nói rằng dịch COVID-19 không phải là khẩn cấp sức khỏe toàn cầu. Mãi tới ngày 11/3, WHO mới chính thức tuyên bố COVID-19 là đại dịch toàn cầu.

Xuân Thành (Theo Washington Times)/TrithucVN
, ,

No comments:

Post a Comment