Cập nhật tin tức nóng hổi

Mỹ yêu cầu Trung Quốc ngừng 'khiêu khích' ở Biển Đông

Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ sự lo ngại về những "hành vi bắt nạt" của Trung Quốc đối với hoạt động khai thác dầu khí của nước khác trên Biển Đông.

"Trung Quốc nên chấm dứt hành vi bắt nạt và loại hoạt động khiêu khích, gây bất ổn này", Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 18/4 ra tuyên bố khi được hỏi về việc tàu khảo sát Địa Chất Hải Dương 8 của Trung Quốc hiện diện ở vùng biển Malaysia.

Bộ Ngoại giao Mỹ nói: "Các hành động của Trung Quốc đe dọa an ninh năng lượng khu vực và làm suy yếu thị trường năng lượng Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và cởi mở", theo hãng tin Reuters.

Trước đó, nguồn tin an ninh Malaysia ngày 17/4 cho biết, tàu Địa Chất Hải Dương 8 đã bám theo tàu khoan West Capella do công ty dầu khí Malaysia Petronas vận hành trên Biển Đông.

Tàu khảo sát Địa Chất Hải Dương 8 có lúc được 10 tàu Trung Quốc hộ tống, gồm các tàu hải cảnh và tàu của lực lượng dân binh. Nhóm tàu Trung Quốc này dường như cố ý đe dọa, "bắt nạt" tàu thuyền các nước Đông Nam Á trên biển Đông.

Hôm 14/4, tàu Địa chất Hải Dương 8 cùng ít nhất một tàu hải cảnh Trung Quốc xuất hiện cách bờ biển Việt Nam 158 km, trong vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam. Đến hôm 16/4, tàu Địa chất Hải Dương 8 của Trung Quốc đã di chuyển về phía nam, gần Malaysia. Con tàu dường như ở phía bắc vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Malaysia, gần vùng biển mà cả Việt Nam và Malaysia tuyên bố chủ quyền, theo hãng tin Reuters.
Mỹ yêu cầu Trung Quốc ngừng 'khiêu khích' ở Biển Đông
Tàu khảo sát Địa Chất Hải Dương 8. (Ảnh: Getty Images)

Mỹ lên án Trung Quốc lợi dụng tình hình Covid-19 trong khu vực để thúc đẩy hiện diện tại Biển Đông.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên ngày 15/4 nói tàu Địa Chất Hải Dương 8 đang triển khai các hoạt động bình thường và cho rằng quan chức Mỹ đang "bôi nhọ Bắc Kinh" bằng vấn đề Biển Đông.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Việt Nam đề nghị các nước tuân thủ quy định liên quan của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982, luật pháp quốc tế trong các hoạt động của mình và đóng góp vào hoà bình, ổn định, hợp tác ở Biển Đông.

Theo NTDVN , , , ,

No comments:

Post a Comment