Cập nhật tin tức nóng hổi

Trung Quốc sẽ chịu hậu quả nếu cố tình gây ra đại dịch virus Vũ Hán, Trump cảnh báo

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Bảy (18/4) nói rằng Trung Quốc sẽ phải chịu hậu quả nếu họ “cố tình gây ra” đại dịch virus corona Vũ Hán.
Trung Quốc sẽ chịu hậu quả nếu cố tình gây ra đại dịch virus Vũ Hán, Trump cảnh báo
Phát biểu trong buổi họp báo thường nhật của lực lượng đặc nhiệm ứng phó virus corona, Tổng thống Trump cho hay: “Nếu đó là sai sót, thì sai sót chỉ là sai sót thôi. Nhưng nếu họ cố tình gây ra [dịch virus], thì tôi cho rằng sau đó chắc chắn họ sẽ phải chịu hậu quả”. Ông Trump không nói rõ về những hành động cụ thể Mỹ có thể áp đặt lên Trung Quốc.

Tổng thống Trump và các quan chức cao cấp Tòa Bạch Ốc gần đây đã chỉ trích mạnh mẽ chính quyền Trung Quốc vì họ thiếu minh bạch sau khi virus corona bùng phát tại thành phố Vũ Hán. Tuần này, ông Trump cũng đã thông báo đình chỉ tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vì cáo buộc cơ quan thuộc Liên Hiệp Quốc này đã “đặt Trung Quốc làm trung tâm”.

Ông Trump nói mối quan hệ Mỹ – Trung đã tốt đẹp “cho đến khi họ làm điều này [liên quan đến virus corona]”. Ông chủ Tòa Bạch Ốc đề cập tới việc mối quan hệ Washington và Bắc Kinh đã tốt hơn khi vào tháng Một họ đã ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một để dập tắt cuộc chiến thương mại dai dẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Ông Trump cho biết vấn đề đặt ra bây giờ là liệu những gì đã xảy ra liên quan tới virus corona là “sai sót ngoài tầm kiểm soát, hay nó đã được thực hiện có chủ ý?”

“Sẽ có khác biệt lớn giữa hai điều đó [sai sót ngoài tầm kiểm soát hoặc hành vi cố ý]”, ông Trump nói.

Ông Trump cũng dấy lên các nghi vấn về một phòng thí nghiệm tại Vũ Hán mà kênh Fox News tuần này đã dẫn các nguồn tin giấu tên cho rằng đây có thể là nơi Trung Quốc đã tạo ra virus corona nhằm nỗ lực cạnh tranh chiến lược với Mỹ.

Ông Trump hôm 15/4 đã nói rằng chính phủ Mỹ đang điều tra để xác minh xem liệu virus corona có phải đã xuất phát từ phòng thí nghiệm của Trung Quốc hay không.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mike Pompeo khi trả lời phỏng vấn trên radio hôm 18/4 đã khẳng định rằng chế độ Trung Quốc đã không để các nhà khoa học thế giới vào kiểm tra Phòng thí nghiệm virus tại Vũ Hán.

“Chúng ta biết rằng họ đã không cho phép các nhà khoa học thế giới vào phòng thí nghiệm đó để đánh giá xem điều gì đã xảy ra ở đó, những gì đang xảy ra ở đó, những gì đang xảy ra ở đó như họ nói”, ông Pompeo nói.

“Chúng ta không biết câu trả lời về điểm chính xác nơi virus corona xuất phát. Nhưng chúng ta biết điều này: Chúng ta biết rằng những dấu hiệu về virus xuất hiện đầu tiên xảy ra trong phạm vi vài dặm gần Phòng thí nghiệm Vũ Hán. Chúng ta biết rằng Phòng thí nghiệm đó là nơi đang tiến hành nghiên cứu nhiều loại virus phức tạp”, Ngoại trưởng Mỹ nói.

Xuân Thành/TrithucVN , ,

No comments:

Post a Comment