Cập nhật tin tức nóng hổi

Số người nhiễm virus Vũ Hán tăng lên 251; một ca là bệnh nhân chưa rõ nguồn lây

6h ngày 8/4, Bộ Y tế công bố thêm 2 ca nhiễm viêm phổi Vũ Hán (COVID-19), gồm một người hàng xóm với bệnh nhân 243, và một bệnh nhân được điều trị tại một bệnh viện ở Hà Nam, chưa rõ nguồn lây.
Số người nhiễm virus Vũ Hán tăng lên 251; một ca là bệnh nhân chưa rõ nguồn lây
Xét nghiệm nhanh tìm ca nhiễm trong cộng đồng tại Hà Nội. (Ảnh: J.N)

Bệnh nhân 250 là nữ, 50 tuổi, trú tại Hạ Lôi, Mê Linh, Hà Nội, là hàng xóm và có tiếp xúc gần với bệnh nhân 243.

Ngày 2/4, bà khởi phát bệnh, ngày 5/4 được lấy mẫu bệnh phẩm, ngày 7/4 kết quả xét nghiệm dương tính. Bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Bệnh nhân 243 được ghi nhận dương tính vào tối 6/4, hơn 100 người tiếp xúc gần (F1) phải cách ly. Bệnh nhân có lịch sử dịch tễ phức tạp, tiếp xúc nhiều người, từng đến các bệnh viện Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đa khoa Phúc Yên, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội… Chiều tối 7/4, Hà Nội phong tỏa thôn hơn 11.000 người liên quan đến bệnh nhân 243; 73 nhân viên y tế tiếp xúc bệnh nhân này phải cách ly.

Bệnh nhân 251 là nam, 64 tuổi, trú tại Bình Nghĩa, Bình Lục, Hà Nam. Từ ngày 20/3 đến nay, ông điều trị tại Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam, con trai và con dâu từ Hà Nội về chăm. Ngày 6/4, ông được lấy mẫu bệnh phẩm, kết quả xét nghiệm ngày 7/4 dương tính. Bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hà Nam.

Hiện bệnh nhân đang được điều trị, cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam; nguồn lây vẫn đang được tiếp tục được điều tra, hơn 30 y bác sĩ tiếp xúc với bệnh nhân 251 đang được cách ly tại một khu riêng.

Tối muộn ngày 7/4, tỉnh Hà Nam đã họp khẩn để có biện pháp cấp bách phòng dịch do bệnh nhân 251 có nhiều yếu tố dịch tễ phức tạp, là bệnh nhân nặng, chưa rõ nguồn lây, có thời gian nằm viện dài ngày.

Tính đến hiện tại, cả nước có 251 bệnh nhân, 122 đã khỏi bệnh. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế đánh giá tình hình dịch tại Việt Nam đã chuyển sang giai đoạn 3 là lây nhiễm trong cộng đồng, “mất dấu F0”.
Số người nhiễm virus Vũ Hán tăng lên 251; một ca là bệnh nhân chưa rõ nguồn lây
Số ca nhiễm viêm phổi Vũ Hán mới, từ ngày 23/1-sáng 8/4 (nhấp vào hình để phóng lớn). (Số liệu: Bộ Y tế; biểu đồ: Nguyễn Quân).

Nguyễn Quân/TrithucVN ,

No comments:

Post a Comment