Cập nhật tin tức nóng hổi

TQ cử chuyên gia y tế đến Bắc Hàn trong lúc rộ tin Kim Jong-un ‘nguy kịch’

Reuters dẫn ba nguồn tin riêng cho biết Trung Quốc hôm thứ Năm (23/4) đã điều động một đội ngũ cố vấn, trong đó có các chuyên gia y tế tới Bắc Hàn để tư vấn cho lãnh đạo Kim Jong-un. Thông tin này đến vào thời điểm đang rộ lên tin đồn ông Kim Jong-un gặp “nguy kịch” sau phẫu thuật tim.
TQ cử chuyên gia y tế đến Bắc Hàn trong lúc rộ tin Kim Jong-un ‘nguy kịch’
Reuters cho biết họ chưa thể xác định việc phái đoàn chuyên gia y tế Trung Quốc tới Bắc Hàn lần này có liên quan gì tới vấn đề sức khỏe của ông Kim Jong-un hay không.

Một phái đoàn Trung Quốc do thành viên cao cấp của Ban Liên lạc Quốc tế của Đảng Cộng sản Trung Quốc dẫn đầu đã rời Bắc Kinh đến Bình Nhưỡng hôm thứ Năm (23/4), hai nguồn tin nói với Reuters. Ban Liên lạc Quốc tế này là cơ quan chịu trách nhiệm chính của Trung Quốc trong quan hệ với Bắc Hàn.

Reuters cho biết hôm thứ Sáu (24/4), họ đã không thể liên lạc được với Ban Liên lạc Quốc tế. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng không trả lời khi Reuters hỏi về tình hình liên quan tới phái đoàn chuyên gia y tế Trung Quốc vừa tới Bắc Hàn.

Được biết, vào năm 2008, khi ông Kim Jong-il, cha của ông Kim Jong-un bị đột quỵ, truyền thông Hàn Quốc đưa tin các bác sĩ Trung Quốc đã tham gia điều trị cho ông Kim Jong-il cùng với các bác sĩ Pháp.

Tình trạng sức khỏe của ông Kim Jong-un là một bí mật quốc gia. Ông Kim gần đây không xuất hiện trước công chúng. Đặc biệt, lãnh đạo tối cao Bắc Hàn đã không tham gia buổi lễ mừng sinh nhật ông nội Kim Nhật Thành vào ngày 15/4, một trong những ngày lễ trọng đại nhất của quốc gia bí hiểm này.

Lần cuối cùng ông Kim xuất hiện trước công chúng là tại một cuộc họp chính phủ vào 4 ngày trước lễ kỷ niệm, ngày 11/4.

Thông tin về việc ông Kim Jong-un phải phẫu thuật và đang nỗ lực để phục hồi sức khỏe xuất hiện sớm nhất trên trang web “Bắc Hàn hàng ngày” (Daily NK) do những người đào tị Bắc Hàn vận hành. Truyền thông Mỹ từng dẫn nguồn tin tình báo Mỹ cho biết tình trạng của ông Kim là “nguy kịch” và “chết não”, nhưng sau đó đông đảo cơ quan truyền thông khác đã xem nhẹ hoặc bác bỏ quan điểm này.

Hôm thứ Năm (23/4), kênh A TV của Hàn Quốc dẫn nguồn tin tình báo Mỹ cho biết, tuần trước sau khi một số người xung quanh ông Kim Jong-un bị nhiễm viêm phổi Vũ Hán do virus corona mới (còn gọi là virus Trung Cộng) thì ông Kim đã đến thành phố ven biển Wonsan.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Năm (23/4) nói ông không nghĩ tin đồn lãnh đạo tối cao Bắc Hàn Kim Jong-un đang “nguy kịch” sau phẫu thuật là đúng.

“Tôi nghĩ thông tin đó là không chính xác”, ông Trump nói trong phiên họp báo thường nhật tại Tòa Bạch Ốc hôm 23/4. Tổng thống Mỹ nói thêm rằng ông đã nghe nói tin đồn đó là dựa vào “các tài liệu cũ”.

“Chúng ta có mối quan hệ tốt với Bắc Hàn, tôi có mối quan hệ tốt với ông Kim Jong-un và tôi hy vọng ông ấy ổn”, ông Trump nói thêm.

Tuy nhiên, Mỹ dường như cũng đang cố gắng thu thập thêm thông tin bằng cách cho máy bay trinh sát bay qua “vương quốc bí mật” Bắc Hàn.

Máy bay trinh sát của Mỹ ban đầu được phát hiện bởi tài khoản Twitter theo dõi hàng không Aircraft Spots, tài khoản này chuyên theo dõi các chuyến bay của quân đội Mỹ qua Seoul.

Những chuyến bay này không phải là hiếm đối với Không quân Mỹ, nhưng điều bất thường là những chuyến bay này đã được theo dõi.

Có chuyên gia chia sẻ cùng Hãng thông tấn Yonhap rằng, điều này (hành tung của máy bay quân sự Mỹ) có thể đã cố ý để lộ, nhằm buộc Bắc Hàn tiết lộ những gì đang xảy ra ở nước này.

Hôm thứ Năm, Hãng thông tấn Trung ương Bắc Hàn (KCNA) đưa tin rằng ông Kim Jong-un đã nhận được một giỏ hoa từ đại sứ quán Nga nhân “kỷ niệm một năm của chuyến thăm lịch sử tới Liên bang Nga”. Năm ngoái, ông Kim tới Vladivostok và lần đầu gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Giới chức Nga luôn im lặng trước tình hình của Kim Jong-un. Phát ngôn viên Dmitry Peskov của điện Kremlin thừa nhận đã đọc các thông tin vào thứ Hai (20/4), nhưng nói với các hãng truyền thông Nhà nước rằng ông “không biết những thông tin này phù hợp với thực tế đến mức nào, chúng tôi đang chờ đợi tin tức chính thức”.

Phóng viên Alex Ward của trang tin Vox (Mỹ) trong bài đăng hôm 23/4 nhận định rằng khả năng tin đồn về sức khỏe ông Kim Jong-un đều xuất phát từ một nguồn duy nhất là tờ Daily NK.

“Trong một nỗ lực kiểm tra chéo các tin tức [về sức khỏe ông Kim], tôi đã gọi cho các quan chức ở Mỹ và Hàn Quốc. Nhân viên Tòa Bạch Ốc và Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết thông tin duy nhất họ có được [về ông Kim] là từ báo chí, và các nhà lãnh đạo ở Hàn Quốc đã không trả lời”, phóng viên Alex Ward viết.

“Điều quan trọng cần lưu ý là không có quốc gia nào – kể cả hai miền Triều Tiên, Trung Quốc hoặc Mỹ – bằng cách này hay cách khác chính thức xác nhận tình trạng sức khỏe của nhà lãnh đạo độc tài”, ông Alex Ward lưu ý.

Xuân Thành/TrithucVN
, ,

No comments:

Post a Comment