Cập nhật tin tức nóng hổi

Trước khi mất, cố Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Séc bị Trung Quốc đe dọa

Ông Kubera đã nhận được thư đe dọa từ đại sứ quán Trung Quốc cảnh báo ông không được đến thăm Đài Loan.
Trước khi mất, cố Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Séc bị Trung Quốc đe dọa
Ông Jaroslav Kubera (Ảnh: Flickr)

Bà quả phụ và con gái của cố Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Séc Jaroslav Kubera mới đây đã cáo buộc việc Đại sứ quán Trung Quốc tại Praha gửi một lá thư đe dọa cho chính trị gia này về mối quan hệ của ông với Đài Loan có liên quan tới cái chết của ông.

Ông Kubera qua đời vào ngày 20/1 ở tuổi 72 khi đang chuẩn bị thực hiện một chuyến đi đến Đài Loan để tăng cường trao đổi thương mại giữa Cộng hoà Séc và Đài Loan. Thượng viện Séc cho biết trong một tuyên bố ngắn gọn rằng ông Kubera qua đời do các vấn đề sức khỏe chưa xác định, theo hãng tin AP.

Trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông Séc mới đây hôm 26/4, góa phụ và con gái ông Kubera tiết lộ rằng chồng và cha của họ đã nhận được hai lá thư đe dọa từ đại sứ quán Trung Quốc và từ văn phòng Tổng thống Séc, cảnh báo ông không nên đến thăm Đài Loan và đe dọa “những hậu quả nghiêm trọng” có thể xảy ra nếu chuyến thăm được tiến hành vì nó vi phạm “chính sách một Trung Quốc,” CNA đưa tin.

Cộng hòa Séc gần đây là nơi diễn ra cuộc chiến giằng co giữa Trung Quốc và Đài Loan. Tổng thống đương nhiệm Milos Zeman được coi là người ủng hộ Bắc Kinh.

Theo một nhà nghiên cứu địa phương được phỏng vấn bởi kênh tiếng Hoa của hãng Deutsche Welle, phe thân Trung Quốc trong chính phủ Cộng hòa Séc có mối quan hệ chặt chẽ với một công ty có tên là Tập đoàn PPF, có nhiều liên hệ và lợi ích ở Trung Quốc.

Tuy vậy, số người trong chính phủ bày tỏ sự ủng hộ với Đài Loan đã gia tăng, một phần do những nỗ lực của Đài Loan trong phòng chống đại dịch COVID-19.

Đầu tháng Tư vừa qua, thị trưởng thành phố Praha Zdenek Hrib đã thẳng thừng từ chối những “món quà viện trợ” của Bắc Kinh; bày tỏ công khai sự ủng hộ đối với Đài Loan, Tây Tạng; đồng thời lên án việc vi phạm nhân quyền của ĐCSTQ. Gần đây, nhiều bảng thông tin về vụ thảm sát trên quảng trường Thiên An Môn năm 1989 đã được dựng lên ở nhiều địa điểm du lịch tại Praha.

Theo Trí thức VN ,

No comments:

Post a Comment