Cập nhật tin tức nóng hổi

Bệnh viện ở TP.HCM bị tố truyền hóa chất hết hạn bệnh nhi 4 tuổi bị suy tủy

Sau khi nhận được thông tin người nhà phản ánh nhân viên y tế có truyền hóa chất hết hạn sử dụng cho bệnh nhi suy tủy, lãnh đạo Bệnh viện (BV) Truyền máu Huyết học TP.HCM đã tạm đình chỉ công tác tất cả các cá nhân có liên quan.

Mới đây, Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP.HCM nhận được phản ánh của cha một bệnh nhi L.T.K.Ch. (4 tuổi, ngụ quận Thủ Đức, chẩn đoán bệnh suy tủy) về việc bé bị nhân viên y tế cho sử dụng thuốc điều trị đã hết hạn.

Cụ thể, bé Ch. điều trị tại BV từ tháng 7/2019. Quá trình điều trị nội khoa không hiệu quả nên đến tháng 6/2020, bé được chỉ định hóa trị. Phác đồ điều trị được lên là vào 14 chai thuốc Antithymocyte Globuline (Thymogam 250mg).

Ngày 23/6 bệnh nhi được truyền 3 chai. Đến ngày 24/6, bệnh nhi tiếp tục được truyền thêm 2 chai nữa.
Bệnh viện ở TP.HCM bị tố truyền hóa chất hết hạn bệnh nhi 4 tuổi bị suy tủy
Khoa Huyết học trẻ em, BV Truyền máu Huyết học TP.HCM.

Để kiểm tra thuốc được truyền có tốt hay không, cha bệnh nhi đã ra thùng rác nhặt vỏ thuốc xem thử thì bất ngờ khi phát hiện thuốc có hạn sử dụng đến tháng 1/2020 (tức đã quá hạn khoảng 5 tháng).

Sự việc được gia đình tức tốc báo cáo cho bác sĩ trực.

Ngay sau khi nắm thông tin, lãnh đạo BV Truyền máu Huyết học TP.HCM đã dừng ngay lập tức y lệnh và kiểm tra lại hạn dùng của thuốc.

Qua kiểm tra, BV phát hiện 2 lọ thuốc Antithymocyte Globuline (Thymogam 250mg) được cấp phát cho bé Ch. có thời hạn sử dụng ghi trên nhãn là tháng 1/2020 (trong đó có 01 lọ đã sử dụng xong và 1 lọ đã sử dụng 1/3).
Bệnh viện ở TP.HCM bị tố truyền hóa chất hết hạn bệnh nhi 4 tuổi bị suy tủy
Thuốc Thymogam 250mg hết hạn. (Ảnh: NNCC)

Tuy nhiên kiểm tra trên hệ thống phần mềm quản lý thuốc bệnh viện thì 2 lọ thuốc này lại có hạn sử dụng là 11/2021.

BV cũng yêu cầu nhân viên y tế theo dõi sát tình trạng người bệnh để có xử lý kịp thời. Được biết, hiện tình trạng bệnh nhi vẫn ổn định, sinh hiệu bình thường.

Ngoài ra, lãnh đạo BV đã tổ chức họp khẩn để nghiêm túc rút kinh nghiệm vụ việc và tạm đình chỉ công tác tất cả các cá nhân có liên quan, tiến hành xác minh, làm rõ về nguyên nhân sự cố này.

Theo báo cáo của BV về Sở Y tế TP.HCM, trong trường hợp nếu phát hiện có dấu hiệu tiêu cực, BV sẽ chuyển ngay vụ việc đến cơ quan cảnh sát điều tra. , ,

No comments:

Post a Comment