Cập nhật tin tức nóng hổi

Hết Mỹ, đến lượt Tổng thống Brazil cảnh báo sẽ rút khỏi WHO

Tổng thống Brazil cảnh báo sẽ rút nước này ra khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sau khi cơ quan này cảnh báo các chính phủ về nguy cơ của việc sớm gỡ bỏ lệnh phong tỏa Covid-19.
Hết Mỹ, đến lượt Tổng thống Brazil cảnh báo sẽ rút khỏi WHO
Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro. Ảnh: AFP.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro ngày 5/6 cảnh báo sẽ rút nước này ra khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nếu WHO không ngừng việc hoạt động như một “tổ chức chính trị có tính đảng phái” trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, ông Bolsonaro nhấn mạnh “Mỹ đã rút lui khỏi WHO và Brazil cũng đang xem xét việc rút khỏi tổ chức này nếu WHO không ngừng quan điểm có tính thiên vị”.

Ngoài ra, theo CNN,Tổng thống Brazil cũng phản đối quyết định “vô căn cứ” của WHO về việc cấm sử dụng thuốc chống sốt rét hydroxychloroquine trong việc điều trị bệnh nhân nhiễm virus gây bệnh Covid-19.

Tuyên bố trên được nhà lãnh đạo Brazil đưa ra sau khi WHO khuyến cáo về những rủi ro mà quốc gia Nam Mỹ này phải đối mặt nếu tiến hành dỡ bỏ các biện pháp cách ly xã hội trước khi giảm được tốc độ lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng.

Trước đó, đề cập đến việc Tổng thống Brazil xúc tiến việc dỡ bỏ các biện pháp cách ly tại Brazil do lo ngại về các thiệt hại kinh tế khi áp đặt các biện pháp này, người phát ngôn của WHO, bà Margaret Harris, đã nhận định rằng dịch bệnh tại Mỹ Latinh đang diễn biến rất đáng lo ngại và một trong số sáu tiêu chí để nới lỏng các biện pháp phong tỏa là phải giảm đáng kể được tình trạng lây nhiễm.

Brazil hiện là quốc gia có số người mắc Covid-19 cao thứ 2 trên thế giới, đứng đầu khu vực Mỹ Latinh, và đứng thứ ba thế giới về số người tử vong do Covid-19.

Tính tới 10h ngày 6/6 theo giờ Việt Nam, quốc gia Nam Mỹ này đã ghi nhận 35.047 ca tử vong do Covid-19 trong tổng số 646.006 trường hợp mắc bệnh.

Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 5/6 cho rằng một số quốc gia đang chứng kiến sự gia tăng các ca mắc dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 khi nới lỏng phong tỏa, đồng thời khuyến cáo người dân phải tiếp tục bảo vệ chính mình trước dịch bệnh này.

Phát biểu tại cuộc họp báo của Liên hợp quốc ở Geneva, người phát ngôn WHO Margaret Harris nói: "Chúng ta đang chứng kiến sự gia tăng (các ca mắc) ở nhiều nước trên thế giới - tôi không đề cập riêng về châu Âu - khi các lệnh phong tỏa và các biện pháp giãn cách xã hội được nới lỏng, điều mà đôi khi người dân hiểu rằng dịch bệnh đã qua".

Bà Harris nhấn mạnh: “Dịch bệnh này vẫn chưa hết cho đến khi không còn virus nào trên thế giới”. Bà còn cảnh báo những người biểu tình Mỹ cũng phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa khi tụ tập đông người.

Theo Doisongplus , ,

No comments:

Post a Comment