Cập nhật tin tức nóng hổi

Mỹ: Giới thiệu dự luật ngăn chặn đảng viên Trung Quốc nhập tịch Hoa Kỳ

Hôm 15 Tháng Sáu, 2020, Nghị sĩ Guy Reschenthaler đã đệ trình một dự luật ngăn chặn những người là đảng viên Trung Quốc có được thẻ xanh.

Theo đó, Nghị sĩ Guy Reschenthaler (PA-14) đã công bố Dự luật Ngăn chặn Cộng sản Trung Quốc Nhập tịch Hoa Kỳ (The End Chinese Communist Citizenship Act), ngăn các Đảng viên Trung Quốc có được thẻ xanh. “Không thể để những kẻ đó được hưởng các đặc quyền của việc trở thành công dân Mỹ”, ông Reschenthaler nói.

Nghị sĩ Reschenthaler trước đó đã cảnh báo chương trình thị thực nhà đầu tư nhập cư EB-5 đang bị chính quyền Trung Quốc lợi dụng để cài cắm người ở Mỹ. Ông cũng cảnh báo, Trung Quốc đã lợi dụng chương trình kích thích đầu tư để tạo công ăn việc làm tại Hoa Kỳ đã giúp cho Trung Quốc mở đường cho các Đảng viên, cán bộ trở thành thường trú nhân tại Hoa Kỳ.
Mỹ: Giới thiệu dự luật ngăn chặn đảng viên Trung Quốc nhập tịch Hoa Kỳ
Dự luật được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Trung Quốc liên tục leo thang các hành vi hung hăng và liều lĩnh trên toàn cầu, bao gồm ăn cắp tài sản trí tuệ của Mỹ, vi phạm luật thương mại quốc tế, vi phạm nhân quyền, và gần đây đã không hành động và chia sẻ thông tin có thể gây chết người Đại dịch COVID-19, Reschenthaler cho biết. Đây là bằng chứng rõ ràng cho thấy chính quyền Trung Quốc không chia sẻ lý tưởng và giá trị Mỹ. Chúng ta không nên cho phép họ được hưởng tất cả các đặc quyền đi kèm với việc trở thành công dân Mỹ.

Đạo luật Nhập cư và Quốc tịch (Immigration and Nationality Act) hiện hành nghiêm cấm người nhập cư từng là thành viên hoặc liên kết với bất kỳ đảng toàn trị nào nhận thẻ xanh. Tuy nhiên, đạo luật này mơ hồ và không rõ ràng về việc thành viên nào thực sự áp dụng.

Đạo luật Công dân Trung Quốc (The End Chinese Communist Citizenship Act) chấm dứt sẽ bổ sung Đảng Cộng sản Trung Quốc hoặc người kế vị của nó vào danh sách những người nhập cư bị cấm trở thành công dân Hoa Kỳ. Điều này sẽ cung cấp sự rõ ràng cần thiết cho các viên chức lãnh sự để đảm bảo không có thành viên nào của chính quy?n TQ có được thẻ xanh. Ngoài ra, dự luật sẽ loại bỏ hai miễn trừ hiện tại đối với lệnh cấm quyền công dân – miễn trừ nếu một cá nhân chấm dứt tư cách thành viên với đảng và miễn trừ nếu một cá nhân có liên quan đến công dân Hoa Kỳ hoặc thường trú nhân hợp pháp.
Mỹ: Giới thiệu dự luật ngăn chặn đảng viên Trung Quốc nhập tịch Hoa Kỳ
Thời gian gần đây, chính phủ Hoa kỳ đã phát giác một số trường hợp về người Trung Quốc đã xâm nhập vào các cơ quan, trường Đại học…mục đích là ăn cắp các trí tuệ, thu thập tình báo.

Hôm 19 Tháng Năm, 2020, ông ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong cuộc họp báo về Trung Quốc cho biết, vấn đề các sinh viên Trung Quốc hoạt động gián điệp tại Hoa Kỳ. “Với tư cách cựu giám đốc CIA, tôi xem mối đe dọa của gián điệp Trung Quốc đối với nước chúng ta là rất nghiêm trọng” ông nói.

Theo tờ nhật báo New York Times, chính phủ Mỹ chuẩn bị trục xuất từ 3.000 đến 5.000 sinh viên Trung Quốc có liên hệ với các trường quân sự Trung Quốc.

Thời gian qua chính quyền Trung Quốc tứ bề thọ địch bởi việc bưng bít thông tin liên quan đến Đại dịch Vũ hán dẫn đến vài triệu người bị nhiễm Covid 19 và vài trăm ngàn người đã tử vong. Hoa kỳ, hiện đang là quốc gia có số ca nhiễm và số người chết cao nhất thế giới.

Tâm Bão ,

No comments:

Post a Comment