Cập nhật tin tức nóng hổi

Vụ buôn lậu tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai: Bắt chuyên viên của Tổng cục Hải

Bộ Công an vừa khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam và lệnh khám xét với cán bộ thuộc Tổng cục Hải quan.
Vụ buôn lậu tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai: Bắt chuyên viên của Tổng cục Hải
Bắt tạm giam cán bộ Hải quan. Ảnh: PLO

Ngày 5/6, Bộ Công an cho biết, VKSND tối cao vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam và lệnh khám xét đối với Phạm Chí Kiên (SN 1984 tại Hà Nội) là Chuyên viên phân tích Cục Kiểm định Hải quan, Tổng cục Hải quan, về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Theo đó, việc bắt giam ông Kiên nằm trong kế hoạch điều tra mở rộng vụ án buôn lậu xảy ra tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, tỉnh Lào Cai. Ngày 27/3, Cơ quan ANĐT Bộ Công an Quyết định bổ sung Quyết định khởi tố vụ án hình sự "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Hà Nội và một số địa phương".

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy Công ty cổ phần Diệp Bảo Anh (địa chỉ tại phường Cốc Lếu, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai) làm thủ tục xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc với số lượng hơn 56.000 tấn.

Theo tờ khai, toàn bộ số hàng này là xỉ có thành phần chính Fe2O3, SiO2… thu được từ công nghệ luyện thép đã được tinh chế dạng bột. Tuy nhiên, qua xác minh, lực lượng chống buôn lậu của hải quan xác định số hàng hóa trên thực tế đều là tinh quặng sắt, không có nguồn gốc hợp pháp. Trị giá hàng hóa lên tới hơn 66 tỉ đồng.

Như vậy, Cơ quan chức năng xác định người của Công ty Diệp Bảo Anh đã có hành vi cố ý khai báo sai về tên hàng, lập khống hồ sơ nguồn gốc đầu vào, sử dụng chứng từ giả mạo đưa vào bộ hồ sơ hải quan để xuất khẩu hàng hóa thuộc diện không được phép xuất khẩu.

Ngoài ra, người của Công ty Diệp Bảo Anh và một số công ty khác có liên quan còn có hành vi phát hành, mua bán trái phép hóa đơn… có dấu hiệu cấu thành tội in, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách quy định. Sau đó, Cơ quan An ninh Điều tra, Bộ Công an, ra quyết định bổ sung quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với bốn bị can về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Trong đó, ba bị can là cán bộ của Tổng cục Hải quan gồm: Hoàng Duy Huân (cán bộ trung tâm phân tích, Cục Kiểm định hải quan, Tổng cục Hải quan), Phùng Như Tùng (Trưởng Trung tâm phân tích, Cục Kiểm định hải quan, Tổng cục Hải quan) và Lê Khánh Hương (cán bộ Chi cục Kiểm định hải quan 1, Cục Kiểm định hải quan, Tổng cục Hải quan). Người thứ tư là Lê Thị Thanh Hương (Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ địa chất, khoáng sản – Viện Khoa học địa chất và khoáng sản, Bộ TN&MT).

Hiện Cơ quan ANĐT Bộ Công an đang tiến hành điều tra, làm rõ sai phạm của bị can và trách nhiệm những người có liên quan theo quy định của pháp luật.

Theo Doisongplus , ,

No comments:

Post a Comment