Cập nhật tin tức nóng hổi

Chuẩn hóa hay là “vặt lông bác sĩ” - Nhiều quy định điên rồ của những kẻ chỉ biết ngồi bàn giấy

Mới đây Bộ Y tế đưa ra quy định các Bác sĩ đang hành nghề y phải đi học một khóa học để được cấp một thứ gọi là “Chứng chỉ chức danh nghề nghiệp”.

Thay vì phải thi Bác sĩ chính như trước đây (mà thực chất chỉ là để nâng ngạch lương). Bây giờ là lấy chứng chỉ này để xét nâng Bác sĩ. Khóa học sẽ do một trường Đại Học trong khu vực đảm nhiệm đào tạo và cấp chứng chỉ!

Thực tình tôi không hiểu cái nội dung “Chứng chỉ chức danh nghề nghiệp“ này thực chất là gì?
Chuẩn hóa hay là “vặt lông bác sĩ” - Nhiều quy định điên rồ của những kẻ chỉ biết ngồi bàn giấy
Té ra hành nghề đã hơn 20 năm nay mình vẫn chưa được công nhận chức danh nghề nghiệp là Bác Sĩ?

Điều muốn nói là mỗi Bác sĩ sẽ phải đóng học phí 3.150.000 Đ, trong đó 150.000 không có biên lai (Biên lai đỏ chỉ ghi 3tr). Theo cách họ lý giải là 150k là tiền mua bộ hồ sơ (hình như chỉ có cái bì và mấy tờ đơn).

Nhưng bắt buộc phải mua của nhà trường thì mới được chấp nhận!

Câu hỏi tiếp theo là ai dạy? dạy những gì?

Theo tôi biết thành phần giảng viên là các Lãnh đạo các Bác sĩ trong khu vực (những người cũng chưa hề học qua chứng chỉ này bao giờ, bởi đây là lần đầu tiên BYT tổ chức).

Về nội dung theo tôi suy đoán thì cũng không ngoài mấy bài “học thuộc lòng” về Y đức, quy tắc ứng xử, Tư tưởng HCM…. là những thứ đã quá cũ và nhàm chán, và bất cứ ai cũng có thể đứng lên bục giảng đọc thật to thật rõ mà không cần biết bên dưới có ai nghe hay không.

Về hình thức, theo một số học viên đang tham gia là chỉ cần tới điểm danh rồi về, không học cũng chẳng sao…. Nghe đâu khóa đầu tiên ở Đà nẵng đã có trên 200 học viên, và chắc sẽ còn nhiều khóa nữa.

Thử nghĩ xem Bác sĩ học hành ra trường, rồi đi học thêm… đã quá mệt mỏi. Lương tiền năm đồng ba cọc, giờ lại phãi đương đầu với đủ thứ quy định cứ mỗi ngày một thêm rắc rối. Với mức học phí trên 3 tr/6 buổi học, liệu có hợp lý chưa, với mức lương của các Bác sĩ trẻ, và cả tôi, cũng sẽ không đũ tiền để nộp học.

Nếu là chủ trương lớn nhằm “chuẩn hóa”- theo cách gọi của BYT- thiết nghĩ chính sách ban hành phải phù hợp thực tiễn. BYT nên điều chỉnh học phí cho phù hợp, và quan trọng nữa là không nên bày vẽ quá nhiều tiêu chí quy định…. nếu không thực sự cần thiết và không cải thiện được chất lượng ngành y. Và tôi dám chắc rằng không thể cải thiện chất lượng y tế chỉ bằng mấy trò chuẩn hóa này được.

Với cách làm rất “thời vụ” này dễ khiến người ta liên tưởng đến mục đích không gì khác ngoài việc chỉ để thu tiền, mà là thu rất nhiều tiền. Thử hỏi tất cả Bs trên cả nước này đi học con số sẽ là bao nhiêu? Bên cạnh đó, nội dung và hình thức sẽ phản ánh đúng chất lượng của việc “chuẩn hóa”.
Có nhiều lý do để các Bs buộc phải tuân thủ luật chơi, nhưng việc hành xử với giới trí thức giống như đang chăn dắt bầy cừu đã thể hiện cái tâm cái tầm của BYT.

Với loại hình đào tạo kiểu “chụp giựt” nhằm buộc các Bác sĩ phải tuân thủ nếu không muốn bị loại khỏi cuộc chơi như thế này, có thể gọi đây là một chiến dịch lớn nhằm “Vặt lông Bác sĩ”!

Tôi định sẽ không đi học cái thứ vớ vẩn này, xếp bậc gì cũng được, bởi lâu nay tôi cũng đâu có được xếp bậc.

Mệt lắm rồi. Dành tiền học lái xe phòng sau này về chạy Grab.

Bác sĩ Nguyễn Tuấn , ,

No comments:

Post a Comment