Cập nhật tin tức nóng hổi

Nhiều người nước ngoài đến Đà Nẵng để phạm tội

Giám đốc Công an Đà Nẵng Vũ Xuân Viên thừa nhận cơ quan công an có những sơ hở về quản lý lưu trú, khiến nhiều người nước ngoài chọn thành phố là nơi để phạm tội.

Ngày 12/11, kỳ họp thứ 12, HĐND TP. Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016 – 2021 tiếp tục phiên chất vấn.

Tại buổi làm việc, ĐB Đoàn Xuân Hiếu cho biết thời gian gần đây, tại TP xảy ra nhiều vụ người nước ngoài vi phạm pháp luật với diễn biến phức tạp, tính chất nghiêm trọng như gây rối trật tự, tổ chức đánh bạc qua mạng, sản xuất và truyền bá văn hóa phẩm độc hại,… Ông Hiếu đề nghị lãnh đạo công an TP cho biết nguyên nhân và biện pháp.

Trả lời, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên – Giám đốc công an TP. Đà Nẵng cho biết năm 2019, khách nước ngoài đến Đà Nẵng tăng lên 3,1 triệu lượt – đây là tín hiệu mừng khi khách du lịch tăng.
Nhiều người nước ngoài đến Đà Nẵng để phạm tội
Theo ông Viên, khách nước ngoài đến Đà Nẵng với nhiều mục đích. Ngoài việc đi du lịch, một số đã lợi dụng thông thoáng trong chính sách xuất nhập cảnh để vi phạm pháp luật.

“Công an thừa nhận có sơ hở trong quản lý lưu trú. Vi phạm của người nước ngoài gần như không thiếu hành vi nào, từ trộm cắp, ma tuý, lừa đảo công nghệ cao,…” – ông Viên nói.

Năm 2019, công an thành phố đã phát hiện, xử lý nhiều vụ nghiêm trọng. Qua phối hợp, rà soát với Sở Ngoại vụ, cơ quan chức năng nhận thấy có sự tiếp tay của người Việt cho người nước ngoài phạm tội như chọn địa điểm, thuê phòng giúp,…

Ông Viên cung cấp thông tin gần đây công an đã phát hiện một số người trẻ, chủ yếu là phụ nữ (SN 1993 đến 1995) từ địa phương khác đến Đà Nẵng xin thành lập doanh nghiệp, không có doanh thu nhưng sau vài tháng thì chuyển cho người nước ngoài.

Theo ông Viên, việc này có dấu hiệu người nước ngoài núp bóng người Việt để kinh doanh trái phép.

“Đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư cần chú ý khi cấp phép thành lập doanh nghiệp. Các sở ngành, địa phương ở Đà Nẵng phối hợp với công an để nâng cao hiệu quả quản lý cư trú” – ông Viên nói và cho biết công an thành phố đang tổng rà soát các cơ sở lưu trú đối với người nước ngoài.

Trước đó, báo cáo tại kỳ họp HĐND TP. Đà Nẵng ngày 10/12, ông Phan Thanh Long – Trưởng Ban Pháp chế HĐND cho biết tội phạm và vi phạm pháp luật về ma túy tiếp tục tăng, năm sau cao hơn năm trước, ngày càng phức tạp và có cả người nước ngoài.

Theo ông Long, qua kiểm tra đã phát hiện 556 người nước ngoài vi phạm với các hành vi Tổ chức đánh bạc, Nhập cảnh hoạt động sai mục đích, Tàng trữ, sử dụng trái phép ma túy, Gây rối trật tự, Cướp tài sản, Sử dụng công nghệ cao để lừa đảo thao túng chứng khoán, sản xuất phim ảnh đồi trụy, tăng 279 trường hợp. Công an bắt giữ 9 đối tượng truy nã quốc tế.

“Nhiều người nước ngoài trốn truy nã chọn Đà Nẵng để ẩn náu, tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội và chỉ được phát hiện sau khi sử dụng ma túy” – ông Long cho hay.

Báo cáo trước HĐND, ông Phan Thanh Long cũng nêu thực trạng đáng lo ngại về việc tội phạm về ma túy có xu hướng trẻ hóa và giàu hóa, kéo theo nhiều hệ lụy cho xã hội.

Năm 2019, Đà Nẵng phát hiện 245 vụ với 350 người vi phạm, thu giữ hơn 16,4kg ma túy các loại (tăng 43 vụ, 66 đối tượng, số lượng ma túy bị thu giữ tăng 300%). Lực lượng chức năng kiểm tra 201/226 vũ trường, quán bar, pub, karaoke thì phát hiện tới 127 cơ sở vi phạm, 224 người dương tính ma túy, xử lý hình sự 4 người phạm tội ma túy.

Từ đó, ông Long kiến nghị UBND TP cần siết chặt công tác quản lý lưu trú người nước ngoài, tăng cường quản lý địa bàn, các cơ sở kinh doanh dịch vụ, không để đối tượng lợi dụng để vi phạm, tái phạm.

Theo Trí thức VN , , ,

No comments:

Post a Comment